Xuất khẩu lao động – Nơi không dành cho lao động lười nhác

Chúng ta đã từng nghe câu nói: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”, mọi thành công đều bắt nguồn tự sự phấn đấu kiên trì không ngừng nghỉ. Và với các bạn trẻ tham gia chương trình xuất khẩu lao động cũng vậy, mồ hôi và nước mắt chắc chắn có, nhưng đổi lại bạn được gì và học được gì từ nó. Còn với những người lười biếng, con đường này không hề phù hợp, và bất kể con đường nào khác cũng không dành cho người không biết cố gắng.

Thách thức lớn nhất đối với bất kỳ con người nào có lẽ là sức ì hay còn được biết đến với khái niệm lười. Lười biếng làm cho con người đứng im tại chỗ và sát thủ mọi giấc mơ đổi đời, hoài bão hay bất kỳ kế hoạch nào còn dang dở. Nhiều lao động mới sang làm việc vì không thể chịu đựng được cường độ và khối lượng công việc nên phải bỏ dở giữa chừng và quay về nước. Nguyên nhân chính được đánh giá chủ quan từ phía người lao động.

Trước mình đi đơn cơ khí, tính chất công việc ở nhà máy cũng không khác ở trong nước, tuy nhiên cường độ công việc nhiều hơn, có khi nặng hơn gấp đôi. Để đáp ứng tiến độ có khi mình phải tăng ca 3-5h là chuyện bình thường. Nhiều bạn lao động sang đây một phần vì lười biếng, một phần khác vì không chịu đựng được áp lực đến việc phải về nước”. Lao động Trịnh Thanh Nam đi xuất khẩu lao động đơn hàng cơ khí tại Đài Loan chia sẻ.

(Lao động Nguyễn Bá Linh trong thời gian đang làm việc ở Nhật Bản)

Bạn Nguyễn Bá Linh đơn hàng bọc da ghế ô tô  1 năm tại Nhật Bản nói: “Người Nhật rất chăm chỉ làm việc, bất kể là chủ hay công nhân đều làm việc bình đẳng như nhau. Lúc đầu mới sang mình phải chật vật lắm mới quen được tác phong làm việc này, dần dần giờ thành quen thấy bình thường. Nghĩ lại hồi đó sáng sáng đạp xe 4km đến nhà máy trên con đường tuyết dày, nhiều lúc thấy mệt và tủi vì nhớ nhà và cực quá nhưng sau cùng mình vẫn cố gắng được.Đơn hàng của mình có 8 người tham gia,may thay là cả 8 bạn đều vượt qua được hết, chứ có nhiều bạn đi đơn hàng khác số ít thì bỏ trốn, số ít thì phải về nước”.

Trên thực tế nhiều bạn lao động trước khi đi làm việc đã đặt rất nhiều quyết tâm để đạt được mục tiêu, tuy nhiên do có quá nhiều kỳ vọng về công việc cũng như không thể lường trước được hết những khó khăn gặp phải. “SHOCK” nhận thức và kỳ vọng nên việc chán nản rồi bỏ cuộc giữa chừng, thật đáng tiếc khi phải tự an ủi rằng mình chưa sẵn sàng.

Nếu đã và đang mong muốn đi xuất khẩu lao động thì các bạn đừng cho phép bản thân mình bị chi phối bởi sự lười biếng, vượt qua nó như cách bạn đã vượt qua phỏng vấn thi tuyển. Quy luật cuộc sống là duy trì và phát triển, vậy mà các bạn trẻ hiện nay cứ cho phép bệnh lười lên tiếng, kể cả những việc quan trọng tưởng chừng không thể không làm. Hãy cố gắng thay đổi vì tương lai, thành công và thất bại chỉ cách nhau 1 gang tấc,  đến một ngày vượt qua được sự lười biếng bạn sẽ thành công, chúng tôi luôn tin như vậy!

 

Bình luận