Vì sao đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhất định phải học tiếng Nhật

Nguyễn Hà Linh cô gái trẻ có vóc dáng nhỏ nhắn và giàu nghị lực. Với niềm đam mê học tiếng Nhật, yêu văn hóa nước bạn khiến cô bạn của chúng ta lựa chọn con đường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện tại Linh đang làm việc tại tỉnh Chi-go, Nhật Bản với đơn hàng thực phẩm.

Liên lạc với Linh trong một ngày cô bạn của chúng ta được nghỉ làm, qua lời tâm sự chân chất nhưng không kém phần hài hước của Linh, chúng tôi sớm nhận ra công việc hiện tại của Linh rất thuận lợi, cô đang rất hài lòng với công việc cũng như môi trường làm việc nơi đây.

nhật bản; xuất khẩu lao động nhật bản; học tiếng nhật; vai trò của học tiếng nhật

Linh kể: “1 ngày em làm việc 8 tiếng, 2 tiếng tăng ca, còn lại em dành thời gian nghỉ ngơi và học thêm tiếng Nhật”. Làm việc ở đây mà không có tiếng thì vô cùng bất lợi, thiệt thòi, may mắn vì hồi trước học ở Trung tâm Bảo Minh, nhờ sự dạy dỗ và chỉ bảo của các thầy cô giáo em đã giao tiếp được cơ bản, các từ chuyên ngành gần như em nắm vững.

Linh nói thêm: “Nhiều bạn đi đơn hàng như em, kém ngoại ngữ khiến các bạn gặp nhiều thiệt thòi và mất thời gian cũng như cơ hội trong nhiều việc. Với người Nhật, họ rất trọng dụng người làm được việc, nếu không có tiếng thì không thể trao đổi công việc hoặc cần người phiên dịch sẽ rất mất thời gian, kết quả công việc từ đó giảm sút”.

Hơn nữa sự hạn chế trong giao tiếp khiến các bạn gặp nhiều thiệt thòi trong quá trình hòa nhập cộng đồng môi trường mới, kết bạn và thâm chí trong cuộc sống thường ngày như tư đi chợ, đi mua sắm, khám bệnh…

xuất khẩu lao động nhật bản; phỏng vấn đi xuất khẩu lao động nhật bản; tiếng nhật đi xuất khẩu lao động

Khác với khi ở Việt Nam và cách người Việt Nam nói chuyện bằng tiếng Nhật, người bản địa nói chuyện với nhau bằng từ ngữ, cách diễn đạt bản ngữ với nhiều từ lóng và tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Vì thế, với các bạn thực tập sinh không chú tâm học hành từ trước sẽ rất khó giao tiếp, điều này sẽ khiến các bạn tách biệt với quản lý, với chủ sử dụng.

Thử tưởng tượng, nếu muốn trình bày nguyện vọng, tâm tư hay vị trí công việc đảm nhiệm. Nếu không có vốn ngoại ngữ, bạn có thể thực hiện điều này hay không? Hay gặp những mâu thuẫn trong cuộc sống cần trình bày, bạn có thể làm gì hơn nếu không có tiếng.Không chỉ Linh và tất cả các bạn thực tập sinh khác đều hiểu hết được lợi ích to lớn của việc có tiếng Nhật. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ kiên trì và cố gắng để có thể học tốt được nó.

Muốn học tốt, cần có quá trình, chăm chỉ và có chút đam mê. Tiếng Nhật hay bất kì thứ ngôn ngữ nào khác, không thể nghe nói đọc viết thành thạo trong thời gian ngắn. Như cô bạn Hà Linh của chúng ta, trình độ của Linh giờ tương tương N4 và Linh vẫn đang miệt mài để trau dồi thêm. Cô đặt mục tiêu sau khi hết hợp đồng về nước, cô đạt trình độ N2.

học tiếng nhật; đi nhật bản; xuất khẩu lao động; xuất khẩu lao động nhật bản

Nói về tầm quan trọng của tiếng Nhật thì chúng tôi đã có nhiều bài viết về vấn đề này, tuy nhiên cần phải nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần để các bạn thực tập sinh của chúng ta nhận ra điều này sớm. Cần phải xác định học hành nghiêm túc ngay từ giai đoạn đầu bước vào trung tâm, thời gian đầu có thể khó nhưng không vì thế mà nản chí, bỏ cuộc.

Chúc cho cô bạn Hà Linh của chúng ta nói riêng và các bạn thực tập sinh nói chung sẽ thành công trên con đường tu nghiệp của mình. Thành công trên đất Nhật để sau này về nước và cống hiến cho sự phát triển kinh tế của quê hương.

Bảo Minh chúc các bạn thành công!

Bình luận