Văn hóa tặng quà của người Nhật

Quà tặng có lẽ là nét đẹp văn hóa mà mỗi quốc gia, mỗi vùng miền đều có. Thật vậy cũng giống như ở Việt Nam,  người Nhật Bản coi việc tặng quà là việc làm không thể thiếu và tần suất tặng quà của người Nhật còn cao hơn cả ở Việt Nam, mục đích chính  là để cho mọi người gần gũi  nhau hơn, yêu mến nhau hơn, tình cảm gắn bó hơn và hơn hết  nó còn mang một giá trị nhân văn sâu sắc. 

Người Nhật thường tặng quà vào các dịp lễ tết như Tết Dương Lịch, Lễ Tạ Ơn, Ngày của Cha Mẹ, Giáng sinh, ngày sinh nhật, lễ tốt nghiệp, thành niên, mừng nhà mới, lễ nhập học…. Đây là những ngày lễ trọng đại và có ý nghĩa lớn. Đặc biệt việc tặng quà ở Nhật chỉ mang tính hình thức hơn là nội dung, nhìn nhận theo phong tục tập quán thì việc tặng quà ở Nhật Bản cũng có một vài lưu ý cần quan tâm nếu bạn đang có ý định tặng ai đó đấy nhé:

  • Thứ nhất các món quà tặng không cần thiết có giá trị quá lớn. Tuy nhiên cần có hình thức đẹp, để thể hiện lòng chân thành của bạn tới món quà dành tặng người được nhận. Và nên đựng quà trong túi kín đáo nhé!

  • Đối với đối tác làm việc, khi tặng quà không tặng trước buổi gặp mà tặng quà vào cuối buổi gặp mặt để tránh bị hiểu nhầm dùng quà để tác động tới công việc.
  • Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng nếu có sự hiện diện của người khác.
  • Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa hoặc nhận bằng 2 tay và hơi cúi người để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.
  • Không được tặng quà có bộ 4 hoặc 9 vì người Nhật họ rất kị số 4 và 9 ví dụ: 4 bông hoa, 9 cái ly…
  • Không nên tặng người Nhật lược chải tóc vì nó được phát âm trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” có nghĩa là sự chịu đựng, đau khổ và bất hạnh.
  • Không nên tặng trà vì trà có ý nghĩa là người nhận không trong sạch.
  • Không nên tặng đồ vật bằng thủy tinh, sành, sứ và vật có hình dáng như bình hay hủ vì điều đó thể hiện sự không bền vững.

  • Không nên tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn khác vì điều đó thể hiện sự chia cắt, hạnh phúc không trọn vẹn.
  • Nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu thì không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ vì người nhận sẽ nghĩ rừng mình muốn trói buộc họ.

Dẫu biết rằng quà tặng chỉ là vật vô tri nhưng nó có thể nói lên rất nhiều điều, là vật dẫn đưa tình cảm, thể hiện tấm lòng của người tặng dành cho người nhận. Là lời cảm tạ, lời chúc phúc, tấm lòng hiếu thảo và có khi là cả tình yêu. Vì thếquà tặng cần phải chăm chút, cẩn trọng để người nhận có thể nhận trọn được tình yêu thương cũng như tấm lòng mà người tặng muốn gửi gắm các bạn nhé!

Bình luận