Văn hóa Houdai của người dân Nhật Bản

Buffet là cụm từ không quá xa lạ với nhiều người Việt, bạn sẽ phải trả một số tiền nhất định và có thể ăn thoải mái trong một phạm vi giới hạn: không gian, thời gian, số lượng món… Ở Nhật Bản, hình thức ăn kiểu Buffet gọi là Houdai. So với các nước khác không ít người xem nó là rất đỗi bình thường nhưng ở Nhật Bản được xem là nét văn hóa độc đáo, bởi không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà nó là thẩm thấu vào rất nhiều khía cạnh của đời sống.

Nó ấn tượng có lẽ là “Rẻ”, vì với những người mới chập chững bước sang Nhật thì dù có mạnh về tài chính hay không khi nhìn vào giá cả thì hàng hóa ở đất nước này quả là đắt đỏ. Thử tưởng tượng trong một bữa tiệc có trên trăm món ăn, mỗi món đều có giá cả cao vút trên trời thì việc bỏ ra một khoản tiền chỉ tương đương vài món ăn nhưng lại có thể ăn tất cả các món đó thì quả là một lựa chọn lý tưởng và vô cùng thông minh.

Houdai còn có giá trị mang đến lợi ích xã hội cao khi người tiêu dùng vừa thích thú và thỏa mãn sử dụng, nhà cung ứng vẫn được lợi nhuận như thường. Văn hóa Houdai mang đến những bữa thịt nướng hay những tấm vé đi tàu điện ngầm và một số hình thức khác nữa.

Tuy nhiên bữa ăn Houdai sẽ có ý nghĩa hơn nếu như chúng ta đi ăn cùng nhiều người, vừa ăn nói chuyện, nếu chúng ta đi ăn một mình khó có thể xử lý hết phần ăn tương xứng với số tiền bỏ ra mà quan trọng hơn là nó cũng vô cùng tẻ nhạt. Bạn biết đấy, văn hóa ăn uống của người Nhật được hình thành từ lâu, sau bữa ăn người Nhật sẽ không bao giờ để lại thức ăn thừa, quan niệm của họ là phải ăn hết mọi thứ được dọn ra, nếu trong món ăn có thành phần nào không ăn được thì bạn có thể nhờ nhà hàng đổi sang nguyên liệu khác. Chính vì thế nếu ăn Houdai thì chúng ta thỏa thích lựa chọn thứ mình ăn ngon mà không lo bị bỏ thừa.

Houdai có thể nói là đã thẩm thấu sâu vào xã hội Nhật Bản, một nét văn hóa đẹp mà có lẽ khi đặt chân đến Nhật chúng ta mới cảm nhận được điều đó. Ở Việt Nam nếu xét trên phương diện “Houdai” thì chỉ có những bữa ăn với nhiều món ăn cho ta lựa chọn, còn ở Nhật Houdai nó còn đọng lại trên nhiều khía cạnh khác của đời sống như: đi tàu, gọi điện thoại, chơi trò chơi, mua hàng… Mà thiết nghĩ những hình thức Houdai như thế này nên được thử nghiệm và phát huy ở Việt Nam.

Rate this post

Bình luận