Trường hợp nào được ĐỔI CHỦ khi tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan

Xuất khẩu lao động Đài Loan là nguyện vọng và là niềm hy vọng của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Những hứa hẹn có một công việc tốt, thu nhập cao và tất nhiên, bên cạnh đó vẫn có những trường hợp hy hữu khi công việc không được như yêu cầu…, và trong những tình huống như vậy các bạn cần đủ tỉnh táo và trang bị cho mình kiến thức để xử lý.

Thời gian gần đây, có một vấn đề được nhiều bạn thắc mắc về việc đổi chủ lao động, trường hợp nào được đổi chủ, trường hợp nào không? Và nếu đủ điều kiện đổi chủ thì cần tục gì? Hãy cùng chuyên gia tư vấn giải quyết trường hợp này các bạn nhé!

Bạn có thể được đổi chủ sau khi Bộ Lao Động hủy bỏ quyền thuê mướn của chủ. Các lý do đổi chủ hợp pháp bao gồm:

Thứ nhất: Với trường hợp chăm sóc cụ già, người bệnh nếu người mà bạn chăm sóc qua đời (chủ phải báo cho Bộ LĐ trong vòng 30 ngày). Trường hợp này bạn được đổi chủ

Thứ hai: Chủ thuê đi định cư sinh sống ở nước khác

Thứ ba: Chủ thuê bị phá sản hoặc cắt giảm nhân công

Thứ tư: Bạn bị tấn công tình dục, bị ngược đãi về thân thể và tinh thần. Trong mọi trường hợp bạn đều phải có bằng chứng cụ thể ghi âm, giấy chứng thương…

Thứ năm: Chủ không trả lương theo hợp đồng, hay gây áp lực trên quyền lợi khác của bạn.

Thứ sáu: Bạn bị ép làm việc bất hợp pháp, hay làm cho chủ bất hợp pháp. Bằng chứng của việc này cần phải qua sự kiểm tra của thanh tra chính phủ.

Thứ bảy: Đối với lao động làm việc trên thuyền cá nếu thuyền bị hư hỏng bạn có thể đổi chủ. Đối với lao động công xưởng bạn được phép đổi chủ khi công xưởng không có việc làm.

Thứ tám: Chủ lao động đối xử thậm tệ, giao công việc có hại sức khỏe cho bạn, chủ thuê mắc bệnh lây nhiễm có thể gây ảnh hưởng nguy hiểm cho bạn. Trường hợp này cần có sự can thiệp của bác sĩ

Thứ chín: Chủ thuê bạn là người vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

Nếu được Bộ Lao Động cấp phép cho bạn đổi chủ, bạn có thể đăng ký tạo Trung Tâm Xúc Tiến Việc Làm ở Tỉnh hay Thành Phố mà bạn chọn (thông thường các mô giới làm việc này cho bạn). Quy định thời gian tìm chủ mới của bạn là 60 ngày.

Trường hợp đặc biệt hoặc bạn làm việc tại Đài Loan chưa tròn 1 năm bạn có thể xin gia hạn thêm 60 ngày nữa. Bạn cần yêu cầu chủ thuê hoặc môi giới hay Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân giúp bạn viết công văn xin gia hạn đổi chủ lần 2. Sau đổi chủ lần 2 nếu không có chủ nào nhận, trong vòng 15 ngày bạn phải về nước.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên sẽ hữu ích với các bạn lao động đang làm việc ở Đài Loan và những bạn đang có ý định đến đây làm việc.

Chúng tôi cũng nhận thấy một số trường hợp lao động phàn nàn về việc bắt buộc phải về nước mà không hề biết nguyên nhân vì sao, mặc dù bản thân không hề vi phạm pháp luật, sức khỏe tốt, không  vi phạm nội quy nhà máy…Khi gặp những tình huống thế này bản thân phải xử lý ra sao, nếu không có thông tin hay kiến thức các bạn lao động sẽ gặp nhiều thiệt thòi. Chúng tôi sẽ giải đáp trường hợp này vào bài viết khác để các bạn tham khảo nhé!

 

3/5 - (1 bình chọn)

Bình luận