Trước khi tham gia và đi xuất khẩu lao động bạn phải biết những điều này.

Chương trình xuất khẩu lao động được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, trong đó Nhật Bản và Đài Loan là 2 thị trường nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Tuy nhiên có một bất cập lớn đó là trước trong và sau quá trình đi xuất khẩu lao động, có rất nhiều vấn đề người lao động không nắm rõ, hay không chịu bỏ công sức thời gian tìm hiều, cũng như có sự hạn chế về nguồn thông tin khai thác dẫn đến sự mập mờ hoặc người lao động hiểu sai lệch thông tin về chương trình này.

Nghĩ đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan chắc hẳn nhiều người chỉ biết đến nó như một cách thức để kiếm tiền, tích lũy được một số tiền lớn sau khi về nước. Điều này không sai nhưng ngoài mức thu nhập khá thì có rất rất nhiều lợi ích khác mà đôi khi người lao động không để ý. Bên cạnh đó không phải đối tượng nào có mong muốn đều có thể tham gia chương trình này, nó còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một thông tin hữu ích sau đây:

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động:

Nam: tốt nghiệp cấp 2 trở lên, độ tuổi 18-40 tuổi, chiều cao trên 1m60, cân nặng trên 45kg, có sức khỏe tốt, không mắc các loại bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động.

Nữ: tốt nghiệp cấp 2 trở lên, độ tuổi từ 18-35, chiều cao trên 1m50, cân nặng trên 40kg, có sức khỏe tốt, không mắc các loại bệnh bị cấm đi xuất khẩu lao động.

Để đi xuất khẩu lao động cần những thủ tục cần thiết gì: đầu tiên với bất kì ai đi xuất khẩu lao động đều phải có đầy đủ những giấy tờ bắt buộc như: hộ chiếu, vé máy bay,visa. Đây là loại giấy tờ bắt buộc sau khi trúng tuyển đơn hàng, trước đó khi đăng kí và nhập học bạn phải cung cấp: loại bằng tốt nghiệp cao nhất; chứng minh thư, sộ hổ khẩu, giấy khai sinh, học bạ… dưới hình thức phô tô công chứng để nộp cho công ty tư vấn xuất khẩu lao động. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị ảnh 3×4, 4×6.

Thu nhập và các khoản chi phí lao động phải đóng trước và trong quá trình tham gia: Chi phí trọn gói lao động phải đóng là 80-150 triệu đồng, nó bao gồm: tiền học, tiền sinh hoạt, tiền vé máy bay, hộ chiếu, visa…; thu nhập người lao động được hưởng 15-35 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tăng ca; các phụ phí lao động có trách nhiệm phải đóng hàng tháng bao gồm: bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động, thuế, phí sinh hoạt, phí quản lý cho doanh nghiệp môi giới. Số tiền này sẽ được trừ trực tiếp vào thu nhập hàng tháng của lao động.

Bạn có thể tham khảo bài viết thu nhập và các khoản thuế khấu trừ vào thu nhập của lao động tại Đài Loan tại đây: https://tuvanvieclam.com.vn/thu-nhap-va-cac-khoan-khau-tru-truc-tiep-vao-thu-nhap-cua-lao-dong-tai-dai-loan/

Những đồ dùng cần thiết nên mang theo khi đi xuất khẩu lao động:

Quần áo: Mang quần áo mùa hè, đồ ấm nên mang hạn chế vì còn tùy thuộc vào khí hậu của từng quốc gia. Theo chúng tôi không nên mang quá nhiều vì trang phục của các nước sở tại không quá đắt mà còn phù hợp với thời tiết khí hậu ở khu vực đó.

Thuốc (hạn chế mang đi, nếu có mang theo nên mang thuốc cảm cúm, thuốc đau bụng) vì đi xuất khẩu lao động bạn sẽ phải đóng tiền bảo y tế và được hưởng gần như trọn gói dịch vụ này khi bạn có nhu cầu khám và chữa bệnh.

Thực phẩm: nên mang đồ khô vì nhẹ, tiện lợi nên mang được nhiều, sử dụng được lâu dài. Một số đồ dùng cá nhân bạn nên mang theo đó là: kem đánh răng, bàn chải, dầu gội, sữa tắm…

Một số lưu ý khác:

Thời gian để đi xuất khẩu lao động 2-6 tháng, tính từ lúc đăng kí và xuất cảnh

Lao động được các công ty tư vấn hỗ trợ hồ sơ để làm thủ tục vay vốn tại các ngân hàng địa phương, trung bình 70-80 triệu đồng

Lao động được lựa chọn đơn hàng tham gia chương trình xuất khẩu lao động, một số đơn hàng bạn có thể tham khảo: cơ khí, điện tử, xây dựng, may mặc, thực phẩm, nông nghiệp…

Bắt buộc phải khám sức khỏe đủ tiêu chuẩn mới có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động

Hầu hết các đơn hàng đều không yêu cầu kinh nghiệm, ngoại trừ cơ khí, may mặc… ngoài ra trước thi tuyển đơn hàng không bắt buộc phải có tiếng.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho những ai đang có mong muốn và nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Các bạn nên tìm hiểu và tra cứu thông tin trước khi có quyết định tham gia chương trình này để hạn chế tối đa sự nhầm lẫn và thiếu sót, gây ra những hậy quả không đáng có.  Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người lao động có cái nhìn tổng quát hơn để từ đó so sánh với điều kiện, năng lực của bản thân để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

 

Trước khi tham gia và đi xuất khẩu lao động bạn phải biết những điều này.
Đánh giá nội dung

Bình luận