Tin vui cho người xuất khẩu lao động – Nhật Bản tăng lương cơ bản để bù lạm phát

Chính phủ Nhật Bản vừa có để xuất dự luật tăng mức lương cơ bản cho người lao động và sẽ được thông qua vào tháng 10 năm nay. Nhằm hướng tới mục tiêu kiềm chế lạm phát chỉ với 2% trong nước, vì vậy chính phủ Nhật hướng tới viêc tăng mức lương cơ bản tối thiếu 2% nhằm đảm bảo cho người lao động có mức sống phù hợp với tình hình kinh tế, chính trị và xã hội mà chính phủ đã để ra mục tiêu.
Hiện nay, mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật mà người lao động được nhận bình quân khoảng 749 yên (7.5$/giờ). Chính phủ Nhật Bản đặt trọng tâm giải quyết tình trạng lạm phát kéo dài trong nhiều năm qua khiến cho nền kinh tế suy thoái, ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh tế, chính trị… trong nước; việc tăng mức lương tối thiểu cao hơn mức tăng giá cả hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích kích thích mua sắm, kích cầu nền kinh tế phát triển trong giai đoạn suy thoái.
Tăng mức lương cơ bản cho người lao động tại Nhật Bản
 
Theo thủ tướng Shinzo Abe, ông đã nghe nhiều ý kiến phản hồi từ người dân và các chủ doanh nghiệp về việc tăng mức thuế phải nộp. Không những vậy theo kết quả khảo sát mới đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, thì chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp sản xuất có quy mô lớn tại Nhật đã  giảm 1 điểm xuống còn 12 điểm do lo ngại về tình hình triển vọng của nền kinh tế trước đà lao dốc của giá dầu và đồng yên Nhật. Trước vấn đề, ông Abe sẽ có những động thái  phác thảo các gói kích thích nền kinh tế vào cuối năm nay.
Để việc tăng lương tối thiểu được thực hiện đúng quy trình, chuẩn xác và nhanh chóng, chính phủ Nhật Bản sẽ vận dụng những chính sách linh hoạt trong việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tiền lương với tài sản của các doanh nghiệp. Thêm vào đó, chính phủ sẽ khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tăng mức lương cho người lao động. Chính phủ cũng sẽ đánh giá các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng tới khối doanh nghiệp này để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và người chủ sử dụng lao động.
Chính vì vậy, xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2016 sẽ có nhiều tiềm năng để thu hút một lượng lớn lao động đi sang Nhật làm việc với muwcds thu nhập cao hơn so với trước đây.
Chính phủ Nhật Bản vừa để xuất dự luật tăng lương cơ bản cho người lao động và sẽ được thông qua vào tháng 10 năm nay. Hướng tới mục tiêu lạm phát 2% trong nước nên chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hướng tới viêc tăng lương cơ bản tối thiếu 2% nhằm đảm bảo cho người dân có mức sống phù hợp với lộ trình kinh tế mà chính phủ đã để ra.
Hiện nay, mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật bình quân là khoảng 749 yên (7.5$/giờ). Vì thế, nếu tăng 2% thì mức lương sẽ tăng thêm 15 yên nữa.
Chính phủ Nhật Bản đang đặt trọng tâm giải quyết tình trạng lạm phát kéo dài trong niềm năm qua khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nhiều; việc tăng lương tối thiểu lớn hơn mức tăng giá cả hàng hóa nhằm kích thích tiêu dùng, kích cầu kinh tế trong nước.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 sẽ có nhiều khởi sắc khi lương cơ bản tại Nhật tăng
>> Tìm hiểu thêm: Tuyển 50 nữ làm chế biến thực phẩm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp đồng 03 năm
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ông đã nghe nhiều ý kiến phản hồi từ người dân và chủ doanh nghiệp về việc tăng thuế hồi tháng 4. Thậm chí theo kết quả khảo sát Tankan mới đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp sản xuất lớn cũng giảm 1 điểm xuống còn 12 điểm do ngại về triển vọng kinh tế trước đà lao dốc của giá dầu và đồng yên. Trước tình hình này, ông Abe đánh tín hiệu sẽ phác thảo gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay.
Để việc tăng lương tối thiểu được thực hiện nhanh chóng, chính phủ Nhật Bản sẽ vận dụng chính sách linh hoạt trong việc thu hút đầu tư và tiền lương với tài sản của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sẽ khắc phục những khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tăng lương cho người lao động. Chính phủ cũng sẽ đánh giá các nguy cơ có thể ảnh hưởng tới khối doanh nghiệp này để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và người sử dụng lao động Nhật Bản.
Vì thế, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 sẽ có nhiều điểm sáng để thu hút nhiều lao động đi sang Nhật hơn khi thu nhập của họ được tăng tối thiểu 2%.

Bình luận