Tìm hiểu thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Cùng với Nhật Bản thì Hàn Quốc cũng là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, nhưng phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động phổ thông và lao động có tay nghề. Chính phủ Hàn Quốc đang tăng cường tuyển chọn lao động đến từ các nước khác bằng nhiều chính sách thu hút, trong đó có lao động Việt Nam.

Bạn chỉ có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc nếu thuộc 1 trong 2 đối tượng sau:

 

Thứ nhất: Đã tham gia năng lực tiếng Hàn do Bộ LĐ-TBXH tổ chức

Thứ hai: Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng và trở về nước đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn tính từ tháng 12/2011 đến này. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ 1.1.2010 nếu chưa tham gia thi tiếng Hàn sẽ được xét hồ sơ dự thi kiểm tra để quay trở lại Hàn Quốc.

Lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc có thể đăng ký đi đơn hàng nào? Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Thứ nhất: Ngành nghề sản xuất chế tạo, bao gồm: cơ khí (hàn, tiệm phay, dập kim loại…); Luyện kim loại; Điện, điện tử.

Thứ hai: Ngành nông nghiệp: Trồng rau, hoa quả trong nhà kính; Chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản

Thứ ba: Ngành xây dựng: Lắp đặt cốt pha, giàn giáo; Vận hành máy xây dựng; Xây chat; Lắp đặt điều hòa.

Thứ tư: Ngành nghề ngư nghiệp: Đi biển, đánh bắt thủy hải sản; Nuôi trồng hải sản

Lao động muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc đăng ký ở Công ty nào hiện nay?

Hiện nay không có bất kỳ doanh nghiệp nào được cấp phép đưa lao động đi làm tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Chương trình này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TBXD. Mỗi năm, bộ sẽ chia đều chỉ tiêu cho từng tỉnh do Sở Lao động Thương Binh và Xã Hội điều hành.

Vì thế, lao động có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc liên hệ trực tiếp Sở Lao động nơi cư trú để tìm hiểu và làm thủ tục đăng ký.

Năm 2018, có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay không?

Nêu so sánh về mức thu nhập và chi phí đi ban đầu thì Hàn Quốc xứng đáng là sự lựa chọn ưu tiên của tất cả các bạn lao động.  Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn cao nên khó khăn cho các bạn trẻ. Ngoài ra tỷ lệ lao động bỏ trốn, sống chui trong nhiều năm qua khá cao, khiến các doanh nghiệp ở Hàn Quốc mất dần niềm tin vào lao động Việt.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc, liên hệ Hotline: 0963851518 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Bình luận