Tiếp nối con đường đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan đang là thị trường đóng một vai trò quan trọng hiện nay khi hàng chục nghìn lao động đăng ký tham gia với nguyện vọng được đặt chân lên đất nước này để làm việc. Điểm cộng lớn nhất của thị trường này là có mức chi phí thấp, thu nhập ổn định và lao động có thể tiếp tục ở lại làm việc tối đa 12 năm mà không phải về nước khi hết hạn hợp đồng.

Tính riêng trong năm 2016 có trên 126.000 lao động đăng ký tham gia chương trình, chiếm tỉ lệ hơn 50% lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có đến 40% lao động tiếp tục ở lại Đài Loan để làm việc. Lựa chọn con đường này hầu hết đều gặt hái được nhiều thành công và học hỏi được kinh nghiệm làm việc quý báu.

Sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh, một vùng đất đầy nắng và gió. Tiếp nối con đường làm việc ở nước ngoài, Năm 2014 lao động Nguyễn Thế Bảo đăng kí đi xuất khẩu lao động Đài Loan tại Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bảo Minh với đơn hàng làm dệt. Sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm, đầu tháng 10 anh trở về nước và hiện tại đang làm thủ tục để quay trở lại Đài Loan làm việc.

Anh Bảo chia sẻ: “Hồi trước đi xuất khẩu lao động chưa có nhiều kiến thức và thông tin như bây giờ, may có bạn bè và người thân đi trước nên cũng không gặp mấy khó khăn lắm. Nhà máy mình làm công việc khá ổn định, trung bình 1 ngày làm 8 tiếng, có hôm tăng ca thêm 2-3 tiếng nữa. Lúc đầu mới sang có 3 lao động Việt Nam làm từ trước, dần dần có thêm 2 rồi 5 người nữa. Nói chung công việc tốt, không vất vả lắm, 8 tháng đầu mình đã trả hết nợ.

Mình hết hạn hợp đồng đầu tháng 10, ông chủ muốn mình quay lại và mình cũng muốn đi làm thêm để tích lũy vốn sau này kinh doanh. Bạn bè mình ai đi học thì thôi chứ không đi học là đi Đài Loan hết à.Nói chung chế độ của nhà máy thì mình rất hài lòng thế nên mình mới quay lại làm tiếp

Hiện tại Chính phủ Đài Loan đã ban hành nhiều chính sách mới để khuyến khích người lao động nước ngoài như: tiền lương cơ bản tăng lên 21.009 Đài tệ, tăng thời hạn hợp đồng 12 năm, cơ chế đãi ngộ và nhiều chính sách thu hút. Điều này đã tạo động lực lớn cho người lao động không chỉ có anh Bảo nói riêng và cả những lao động khá đang có nguyện vọng đến đây làm việc.

Hy vọng trong năm 2017 và năm 2018, xuất khẩu lao động Đài loan với nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa sẽ đi vào thực tiễn, đảm bảo số lượng lao động đưa đi mới và các lao động tiếp tục ở lại tăng dần theo từng năm, chất lượng lao động không ngừng được nâng cao và để chương trình này xứng đáng là chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững cho kinh tế nước nhà.

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận