Tâm sự cuộc sống của thực tập Nguyễn Văn Quyết đang làm việc tại Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản giống như mở ra một chương mới đối với các bạn thực tập sinh, bên cạnh cảm giác lo lắng làm sao để hòa nhập với môi trường mới, hòa nhập công việc thì còn là sự háo hức của sự trải nghiệm những điều thú vị khác đang chờ các bạn phía trước.

Dưới đây là tâm sự, chia sẻ về cuộc sống, công việc của thực tập sinh Trần Văn Quyết đang làm việc tại Nhật Bản, đơn hàng thực phẩm. Với sự từng trải của mình, anh xứng đáng là người anh đáng mến, người thầy kính trọng, là tấm gương cho nhiều bạn thực tập sinh khác đã và đang học tập tại trung tâm cũng như đang làm việc tại xử sở này.

Mỗi ngày anh bắt đầu công việc từ 9h sáng đến 18h tối, thời gian giải lao từ 12h-13h. Công việc chính anh đảm nhiệm hằng ngày anh là sơ chế, đóng gói các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, và hầu như không thay đổi trong suốt thời gian làm việc.  Công việc không quá vất vả và đòi nhiều sức lao động nhưng lại yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Anh chia sẻ: “Việc không hề mệt nhưng mới đầu làm chưa quen , còn chậm và có chút áp lực. Giờ quen rồi, thấy không hề vất vả nữa. Ở Nhật thì làm việc gì cũng đòi hỏi cẩn thận, mà đặc biệt với ngành nghề của mình liên quan đến thực phẩm, đòi hỏi còn cao hơn. Ông chủ, quản lý thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở công nhân nên ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành.

Bản thân mình thì  cảm thấy may mắn vì được ông chủ thuê hẳn cho một miếng đất rộng để anh em trồng rau thu hoạch, vừa tiết kiệm tiền đi chợ vừa được ăn rau do chính mình làm ra. Nên không riêng mình mà anh chị em khác đều rất hài lòng”.

Anh còn chia sẻ thêm: “ Trước khi đi sang đây mình cũng xác định đi lao động chắc chắn sẽ vất vả, tuy nhiên mình cũng hiểu được rằng sẽ không có công ty nào chối bỏ những người biết làm việc với một tình thần trách nhiệm, trung thực. Nên mình cũng muốn khuyên các bạn đi sau rằng: khi làm việc thì dẹp bỏ sỹ diện cá nhân, cái gì không hiểu thì nói là không hiểu để được hỗ trợ, chỉ dạy thêm tránh xảy ra những sai sót dù là nhỏ nhất”.

Hai ngày cuối tuần hầu như được nghỉ làm, có lúc mấy anh em cùng nghiệp đoàn tổ chức đi chơi những địa điểm gần. Nhưng hầu như anh tranh thủ thời gian này học thêm tiếng Nhật. Mỗi ngày anh dành khoảng 2 tiếng, viết chữ Kanji, xem phim hoạt hình bằng tiếng Nhật hoặc có lúc anh đi ra ngoài tiếp xúc với người bản địa để tăng khả năng giao tiếp.

Hiện tại tiếng Nhật của anh được cải thiện hơn nhiều so với ngày đầu mới sang, anh cũng đang dành nhiều quyết tâm để học thêm nữa, với hy vọng sau này về nước vừa áp dụng được ông việc, vừa áp dụng được tiếng Nhật thành thạo hơn.

Với những dự định và quyết tâm của mình, chúng tôi tin chắc anh sẽ thành công trong tương lai không xa. Hy vọng những chia sẻ của anh sẽ giúp các bạn thực tập sinh chuẩn bị sang Nhật có được sự nhìn nhận tổng quát hơn về cuộc sống cũng như công việc mà sau này, các bạn sẽ được trải nghiệm. Chúc anh Quyết và các bạn thực tập sinh khác sẽ có được thời gian công tác tốt, hoàn thành mục tiêu và những dự định đặt ra.

Bình luận