Sự cần thiết của giáo dục định hướng khi tham gia xuất khẩu lao động

Tấm vé đi xuất khẩu lao động chỉ dành cho các ứng viên xứng đáng, vượt qua được vòng phỏng vấn khắt khe của nhà tuyển dụng. Ứng viên phải đáp ứng được tiêu chuẩn về ngoại hình, kinh nghiệm, tiếng và quan trọng nhất là ý thức kỷ luật, tư cách đạo đức. Bởi sau cùng ý thức và kỷ luật quyết định chất lượng công việc nhà máy. Trước khi đi làm việc ở nước ngoài, lao động sẽ được các công ty tư vấn giáo dục định hướng trước.  Việc làm này có ý nghĩa như thế nào???

Đến một chân trời mới làm việc đồng nghĩa với việc lao động sẽ phải thích nghi và làm quen với công việc mới, văn hóa mới, cuộc sống mới và vô vàn những thứ mới nữa. Nếu vốn là người có khả năng thích nghi thì không sao nhưng nếu là người rụt rè và ngại thay đổi thì chắc chắn không ít lao động sẽ gặp khó khăn. Vì thế giáo dục định hướng ban đầu sẽ giúp người lao động khoác một tấm áo tự tin để ứng phó với mọi khó khăn ban đầu.

Trước khi đi xuất khẩu lao động hầu hết đều mong muốn có một công việc tốt, thu nhập hấp dẫn để gửi về quê nhà. Đây là mục tiêu chính đáng tuy nhiên hều hết đều không xây dựng kế hoạch sống như thế nào, tâm lý đến đâu thì đến dường như hòa nhập vào nhận thức. Sống có kế hoạch và tiết kiệm sẽ giúp lao động đạt được mục tiêu ban đầu là nâng cao thu nhập tiết kiệm. Và giáo dục định hướng đã giúp lao động nhận thức đươc điều đó.

Giáo dục định hướng đóng vai trò là sự chỉ dẫn, cung cấp và phân tích cho người lao động định hình con đường tương lai để có sự chuẩn bị kiến thức phục vụ công việc sau này.

Cụ thể hơn trong các buổi giáo dục định hướng lao động sẽ được:

  • Liệt kê các công việc mà lao động sẽ đảm nhiệm, điều kiện công việc như thế nào, lương, thưởng, điều kiện và môi trường làm việc ra sao.
  • Quy đinh, nội quy của nhà máy, giờ giấc làm việc, hình thức kỷ luật như thế nào nếu vi phạm nội quy.
  • Và một vấn đề cũng không kém phần quan trọng đó là giáo dục hệ quả của việc lao động bỏ trốn ra ngoài. Tâm lý là phải kiếm bằng được thật nhiều tiền để thu hồi vốn bất chấp việc vi phạm pháp luật nước sở tại. ….
  • Giúp người lao động biết nhìn nhận thực tế để vươn lên trong khó khăn, kiếm tiền từ sức lao động chân chính, từ tri thức, kinh nghiệm mình học được tích lũy được.
  • Các bài học về giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán , tác phong làm việc, quy định pháp luật tại nước sở tại để người lao động dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới.

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty tư vấn lại đề cao chương trình giáo dục định hướng cho người lao động bởi vô hình nó có vai trò nhất định như thế, có thể chưa rõ ràng ngay nhưng về lâu về dài những bài học trong các buổi giáo dục định hướng sẽ là nền tảng thành công trong tương lai. Nếu đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động thì đừng bao giờ bỏ qua bước quan trọng này các bạn nhé. Chúc các bạn chắt lọc được nhiều kiến thức trong giờ giáo dục định hướng và thành công hơn nữa trong trên con đường chinh phục ước mơ làm giàu của mình.

Bình luận