Ông chủ Nhật Bản nói gì về các bạn thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản

Trong những năm gần đây số lượng thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc chiếm tỉ lệ cao và gặt hái được những thành công nhất định. Nhìn nhận lại những bài học quý báu trong suốt thời gian làm việc ở đây, nhiều bạn thực tập sinh đã có cái nhìn thực tiễn hơn để bắt đầu cho sự đổi mới sâu sắc và toàn diện. Trên tinh thần phát huy sự chăm chỉ và cần cù, hành động này được chủ sử dụng Nhật Bản hài lòng và tin tưởng.

Đánh giá của chủ sử dụng Nhật Bản về lao động Việt Nam:

Quá trình lao động làm việc ở đây tôi thấy được sự tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Các bạn lao động rất thông minh, cần cù, chịu khó và làm việc có trách nhiệm.  Khác biệt to lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy giữa lao động Việt Nam và lao động các nước khác không phải là lao động nhiều hơn hay cần cù chịu khó hơn, cũng không phải là tài trí và mưu lược thông minh hơn người mà chúng tôi nhận thấy có một sức bền và tâm nhẫn nại trong họ. Chữ “Nhẫn” tôi nhìn thấy trong con người lao động Việt Nam, điều này đối với chúng tôi là rất tuyệt vời.

Tuy nhiên ngoài những điểm cộng trên thì có một số bộ phận giới trẻ với sự tự tin thái quá, công tử bồng bột đã không thể tiếp bước trên con đừng tu nghiệp sinh, thành công nhiều và thất bại cũng không ít. Trong những năm tiếp theo, khi mà quan hệ ngoại giao Nhật- Việt đã trở nên khăng khít hơn, chúng tôi cũng mong muốn tuyển thêm người Việt Nam, và hy vọng các thế hệ lao động sau sẽ phát huy hơn nữa chữ “Nhẫn” của mình.”

Thực tập sinh Nhật Bản học được gì trong quá tình làm việc ở đây:

Nước Nhật nhỏ bé với rất ít tài nguyên nhưng lại trở thành một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh, câu trả lời nằm trong phong cách làm việc của họ: độc đáo, khác biệt nhưng vô cùng hiệu quả. Và các bạn thực tập sinh đã học hỏi được những thứ đó và hơn thế nữa:

  • Đúng giờ và thể hiện sự tôn trọng: Bắt đầu công việc, nghỉ giải lao hay kết thúc giờ làm chuẩn chỉnh từng giây. Nếu từng làm việc ở đây thì chúng ta sẽ thấy, không chỉ có nhân viên phải đúng giờ mà ngay cả ông chủ cũng luôn chính xác giờ làm việc hoặc đến sớm trước giờ quy định nửa tiếng. Đúng giờ là thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng.
  • Tinh thần làm việc có trách nhiệm, vì lợi ích chung: Phong cách làm việc của người Nhật là họ luôn cố gắng và nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Chất lượng công việc luôn là thứ tự ưu tiên hàng đầy, họ có thể nghèo về tài nguyên nhưng rất giàu về ý chí và sức mạnh tinh thần. Gạt bỏ mục tiêu cá nhân để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, của cộng đồng xã hội và to hơn là của cả quốc gia, dân tộc.
  • Tôn trọng quyết định của cả nhóm,tập thể: Người Nhật họ quan niệm thành công là có sự nỗ lực của tập thể, quy trình thảo luận mang tính hợp tác đôi khi có thể chậm một chút nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được tiếng nói chung của tất cả mọi người. Sự hợp tác và đoàn kết trong công việc tạo nên sức mạnh tập thể hùng mạnh….

Lời khuyên dành cho các bạn thực tập sinh Nhật Bản:

Học cách kiên nhẫn và chịu khó, đừng coi thường các công việc chân tay mà nếu có cơ hội hãy làm tất cả mọi thứ. Những lao động làm việc chăm chỉ sẽ được trả công xứng đáng, được ưu tiên và đãi ngộ tốt. Ngược lại những lao động lười nhác, không có sự cố gắng chúng tôi trả lương theo đúng công sức lao động. Và cuối cùng phải biết tận dụng thời gian làm việc ở đây để học tập và rèn luyện, những kiến thức này sẽ có giá trị lâu dài trong tương lai, người nào biết nắm bắt cơ hội sẽ là người thành công!

Bình luận