Ở Nhật đức tính tôn trọng tài sản của người khác rất được coi trọng- Thực tập sinh Nhật Bản cần phải biết điều này

Trong mắt nhiều người, xứ sở hoa anh đào thường được biết đến như một điểm dừng chân tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ với những nét văn hóa truyền thống, phong cách ứng xử đang tồn tại hài hòa giữa một xã hội hiện đại. Còn đối với người dân Nhật Bản có nhiều điều đơn giản nhưng lại khiến họ rất đỗi tự hào, một trong số đó chính là đức tính tôn trọng tài sản của người khác, đây cũng là lý do khiến ai trên thế giới cũng muốn ghé thăm quốc gia xinh đẹp này.

Ở Nhật không khó để có thể bắt gặp những cửa hàng không người bán, những cửa hàng tự phục vụ. Chủ cửa hàng sẽ mang sản phẩm ra để đó, kèm với giá tiền. Khách mua sẽ để tiền ngay tại quầy nơi họ lấy hàng.

(Những cửa hàng không người bán ở Nhật Bản và ý thức mua hàng của người dân nơi đây)

Trong một xã hội mà niềm tin giữa người với người là một điều khá phù phiếm thì rõ ràng những gian hàng không người bán ở Nhật đã chứng tỏ tính tự giác, kỉ luật và lòng tự trọng của người dân nơi đây lớn lao thế nào.

Người dân Nhật Bản sẽ không lấy bất cứ thứ gì không thuộc sở hữu của họ

Chuyện nhặt được của rơi rồi giữ lại bên mình là chuyện hiếm gặp ở Nhật Bản, nếu ai đó để ô hoặc một đồ vật gì đó bên đường, họ chắc chắn sẽ tìm thấy nó đúng vị trí đó hoặc trên băng ghế gần nhật khi họ quay lại tìm

Nếu ai đó làm rơi chiếc khăn tay trên lề đường, người Nhật sẽ đem nó tới điểm tập kết đồ thất lạc gần nhất để người bị mất có thể nhận lại. Theo suy nghĩ của người dân nơi đây thì “món đồ không có khóa không có nghĩa là bạn có thể lấy nó, hãy cảm thấy xấu hổ”. Giá trị sản phẩn dù lớn hay nhỏ, bất kì một sản phẩm nào nhặt được đều được đưa đến sở cảnh sát.

(Hình ảnh cho thấy sự tôn trọng người khác của người dân nơi đây)

Dân số ở Nhật Bản rất đông nhưng gần như không bao giờ có việc người dân than phiền vì bị cướp, trộm cắp. Theo như thống kê của cảnh sát Nhật Bản, mỗi năm có đến hàng triệu USD tiền mặt được đưa đến cục thất lạc và tìm thấy thuộc sở cảnh sát Tokyo, khoảng 75% trong số đó được trả lợi đúng chủ.

Để có được một xã hội văn minh như ngày nay, đó là cả một quá trình dạy dỗ hình thành nhân cách cho những đứa trẻ chập chững bước đến trường. Người Nhật dạy trẻ thông minh giỏi giang không bằng trung thực nhân hậu. Những đứa trẻ được dạy về tính tự giác, kỷ luật, trách nhiệm và trung thực ngay từ khi bắt đầu ý thức được mọi việc.

(Bài học của trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn nhỏ)

Bài học ý nghĩa:

Tôn trọng tài sản của người khác là tôn trọng chính tài sản của bản thân mình, của xã hội và của cả cộng đồng. Không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản lại được mệnh danh là một trong những quốc gia trung thực nhất thế giới. Với các bạn thực tập sinh Nhật Bản đang được làm việc ở đây thì đức tính này  rất đáng để các bạn học tập và phát huy.

Bình luận