Những rủi ro thường gặp khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

Đi xuất khẩu lao động là mong muốn của nhiều lao động hiện nay. Đi xuất khẩu lao động đồng nghĩa với việc được làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại, nâng cao thu nhập và là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch cho tương lai. Tuy vậy người lao động cũng nên suy xét thật kĩ lưỡng và chuẩn bị kỹ càng cho hành trang đi làm việc của mình, bởi đi xuất khẩu lao động cũng có thể mang lại những khó khăn nhất định.

Hãy cùng tìm hiểu những mặt trái của chương trình này nhé!

Chi phí bỏ ra ban đầu cao: Lao động trực tiếp lên công ty tư vấn làm thủ tục và đăng ký tham gia chương trình sẽ được hưởng mức phí theo quy định của Bộ Lao động. Tuy nhiên một số trường hợp bị môi giới cò mồi, khiến nhiều người phải bỏ thêm 1000-2000USD cho môi giới, khiến nhiều người rất bức xúc. Do thông tin tiếp cận chương trình khá hạn chế nên rất nhiều lao động gặp phải trường hợp này, đây là một số tiền quá lớn khi đa số lao động đều xuất thân từ làng quê nghèo.

Làm việc trong môi trường khắc nghiệt và công việc vất vả: Sự thiếu hụt nguồn lao động nội địa làm việc chân tay khiến nhu cầu tuyển dụng lao động ngoài nước tăng cao. Trước khi quyết định đi làm việc lao động cũng phải xác định kiếm được đồng tiền nơi đất khách không hề đơn giản, phải chịu nhiều vất vả và khó khăn. Một số đơn hàng công việc khá đặc thù như xây dựng hay giàn giáo phải làm việc ngoài trời trong điều kiện khắc nghiệt nhất, những ngày đông thời tiết khắc nghiệt trong cái lạnh cắt da cắt thịt cũng phải làm việc để đảm bảo tiến độ công việc. Một số đơn hàng như cơ khí, hàn phải làm việc trong môi trường độc hại và ô nhiễm tiếng ồn là khó tránh khỏi

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt kém: Hầu hết lao động sẽ được bố trí chỗ ăn và chỗ ở sạch sẽ, tiện nghi. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp lao động phải ở trong những căn phòng chật chội và không đáp ứng tiêu chuẩn. Công việc vất vả đã đành nếu điều kiện chỗ ở không đảm bảo thì lao động rất khó đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả công việc.

Khi đi làm việc ở nước ngoài việc phải tạm gác lại các mối quan hệ như người thân, bạn bè và tình yêu là điều khó tránh khỏi. Khoảng cách về không gian địa lý là rào cản vô cùng lớn, nói cách khác những cuộc gặp gỡ giao lưu thường ngày với bạn bè, với người thương chỉ còn là những cuộc hội thoại qua Skype, hay những dòng chat và những bức ảnh trên Facebook. Chúng ta không thể ở nhà cùng người thân, người thương của mình trong suốt quãng thời gian ấy, và đây dường như là thử thách lớn cho các bạn lao động trẻ.

Bất đồng ngôn ngữ và khó hòa nhập với môi trường mới: Đặt chân lên môi trường mới để làm việc lao động phải tập làm quen với việc nói một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình. Nhiều bạn trước khi đi làm có suy nghĩ khá chủ quan cho rằng đi làm việc lao động chân tay không cần tiếng. Suy nghĩ lệch lạc này khiến lao động gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc, trong việc tương tác với cộng đồng xung quanh.

Công ty phá sản và hết việc làm: Trong thời đại kinh tế biến động, nhiều công ty bị phá sản và không duy trì đươc hoạt động sản xuất. Nếu không may mắn gặp phải công ty như vậy thì lao động được chuyển sang một công việc hoặc xí nghiệp khác, hoặc không lao động buộc phải về nước. Mặc dù sẽ được đền bù nhưng điều này chắc chắn sẽ khiến lao động cũng như người nhà hoang mang và lo lắng.

Vì vậy đi xuất khẩu lao động cần sự chuẩn bị kỹ càng về cả mặt tình thần lẫn thể chất. Mọi vấn đề đều có hai mặt, nếu có ý định đi xuất khẩu lao động nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Hành trang kiến thức, rèn luyện bản thân, tu dưỡng ý chí… là điều quan trọng và thiết yếu cần làm trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình, để đối phó thật tốt với những khó khăn mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Bình luận