Những quyền lợi quan trọng của lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được đánh giá là khá khắt khe và khó, tuy nhiên đây vẫn luôn là thị trường được lao động lựa chọn với tỉ lệ phần trăm cao. Bởi đây là nơi có chính sách đãi ngộ cũng như môi trường làm việc tốt.  Để hiểu hết được phần nào những quyền lợi của bản thân khi tham gia thị trường này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo các thông tin cơ bản sau:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2016 có hơn 40.000 lao động đăng kí tham gia, lợi ích mà lao động nhận được thực sự đã được chứng minh theo thời gian. Khi làm việc ở đây ngoài mức lương hấp dẫn lao động còn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của mình theo quy định của luật lao động Nhật Bản dành cho người lao động nước ngoài như:

  • Tham gia bảo hiểm xã hội: Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn được tham gia các loại bảo hiểm như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm an toàn lao động, khám sức khỏe định kì… Thông thường số tiền chi trả các loại bảo hiểm này sẽ được trừ vào một phần thu nhập hàng tháng, đừng lo lắng vì chi phí này không quá cao hơn nữa lợi ích nó mang lại cho các bạn trong suốt 3 năm làm việc cũng không hề nhỏ đâu nhé.
  • Thu nhập cao: Ngoài mức lương hàng tháng trung bình 25-30 triệu người lao động có cơ hội làm thêm nâng cao thu nhập lên đến 35-40 triệu đồng. Tiền tăng ca và làm thêm giờ bằng 1,25 lần mức lương cơ bản; tiền làm thêm vào ngày nghỉ bằng 1,35 lần mức lương cơ bản…
  • Nghỉ phép: Sau 6 tháng làm việc ở Nhật Bản lao động được cung cấp 10 ngày nghỉ phép trong 1 năm có lương, sau 1 năm số ngày nghỉ tăng lên 11 ngày.
  • Nghỉ lễ: Một số ngày nghỉ lễ ở Nhật Bản như Tết Nguyên Đán, Tuần Lễ Vàng, Lễ Thành Niên, Ngày Quốc Khánh, Ngày Hiến Pháp; Lễ Dân Tộc; Ngày Thiếu Nhi; Ngày Thu Phân… lao động được nghỉ làm, tuy nhiên tùy thuộc vào tình hình công việc cũng như quy định của nhà máy số ngày nghỉ lễ sẽ khác nhau để đáp ứng được khối lượng công việc.
  • Điều kiện làm việc cũng như an toàn lao động luôn được chú trọng: Nhật Bản được đánh giá là nơi có kỉ luật, kỉ cương, cẩn thận trong công việc. Sự phát triển công nghệ khiến công việc lao động không quá vất vả vì có sự can thiệt của máy móc. Bên cạnh đó chế độ an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu.
  • Được hoàn lại số tiền bảo hiểm đã đóng: Khi trở về nước đúng hạn hợp đồng lao động được hoàn trả lại số tiền bảo hiểm. Tùy thuộc vào thời gian cũng như số tiền lao động đã đóng trước đó để lao động nhận lại số tiền ban đầu.

Và còn một số những lợi ích khác để thấy rằng sự đánh đổi 3 năm làm việc ở xứ người không hề uổng phí đối với người lao động, đó là cơ hội được học tập, làm việc, học hỏi kinh nghiệm. Những thực tập sinh sau 3 năm trở về nước đều trưởng thành và có những định hướng nghề cho tương lai rất rõ ràng, và thực sự họ đã thành công với sự lựa chọn của mình. Chúng tôi hy vọng các bạn cũng luôn thành công với sự lựa chọn của bản thân trên con đường tương lai của mình.

Bình luận