Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một thị trường khó tính, để trúng tuyển đơn hàng người lao động cần trang bị cho mình rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, trải qua các vòng thi và phỏng vấn khắt khe, yêu cầu tay nghề và ngoại ngữ tốt còn đòi hỏi một ý thức kỉ luật cao của người lao động. Trong đó vòng phỏng vấn là khâu quan trọng nhất quyết định lao động có được nhận vào làm hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các quy tắc vàng khi tham gia phỏng vấn với người Nhật Bản trong bài viết hôm nay.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng việc làm đầu tiên cần lưu ý đó là: Trang phục. Đây là yếu tố giúp chủ lao động có thể quan sát và đánh giá đối với từng ứng viên, đồng thời cũng giúp bạn cảm thấy tự tin và ghi điểm cao. Trang phục thi tuyển cần đáp ứng tiêu chí: gọn gang, chỉnh tề, tuyệt đối không đi dép lê mà phải mang dày. Không nhuộm tóc hay để tóc quá dài đối với nam và nên búi tóc gọn gang đối với nữ, không được để móng tay dài, không đeo đồ trang sức khi tham gia phỏng vấn…

Lưu ý thứ hai đó là tác phong:

Trước khi vào bạn nên gõ cửa hai cái, sau khi mở cửa vào bạn nên chào. Khi chào hỏi bạn cần cúi chào theo đúng nguyên tắc của người Nhật để thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng cũng như thể hiện thái độ khiên nhường của bản thân. Đó là: chân, lưng và đầu phải thẳng, hai tay để sát hông sau đó cúi chào và vẫn phải giữ cho chân, lưng và đầu thẳng.

Lưu ý thứ ba: thái độ trả lời câu hỏi: Hãy mỉm cười trước khi trả lời câu hỏi dành cho mình, việc làm này nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng. Ngoài ra nó còn giúp phá tan bầu không khí căng thẳng và giúp bạn tạo được sự khác biệt so với những bộ mặt nghiêm nghị của các ứng viên khác.  Nụ cười là vũ khí giúp bạn thể hiện sự thân thiện, vui vẻ và sẵn sàng hợp tác. Tuyệt đối không ngồi tựa lưng vào ghế mà hãy ngồi thẳng lưng

Khi trả lời nên nhìn thân thiện vào mặt của người đối diện (có thể là mũi hoặc miệng), tránh nhìn ngang hay nhìn dọc. Khi trả lời cần dứt khoát và rõ ràng và giữ khuôn mặt tươi sáng.

Lưu ý thứ tư: Sự tự tin là chìa khóa theo chốt để bạn hoàn thành buổi phỏng vấn, việc  bạn cảm thấy lo lắng và hồi hộp là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu có bối rối vì những câu hỏi khó hãy giữ nhìm thở đều đặn, thả lỏng tin thần để giữ bình tĩnh giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ và chuẩn bị câu trả lời tốt hơn.

Ngoài ra người Nhật đánh giá rất cao sự khiêm nhường, cần cù, chăm chỉ, tinh thần sẵn sàng học hỏi hơn là những thành tích cá nhân. Vì vậy bạn hãy cố gằng thể hiện mình là con người ham học hỏi và tỏ ra là người khiêm tốn

Sự may mắn trong thi tuyển chỉ chiếm 10%, còn lại là sự thể hiện của các bạn với nhà tuyển dụng. Với những quy tắc và lưu ý ở trên, hy vọng các bạn có thêm kiến thức, có thêm phần tự tin để có được buổi phỏng vấn tốt đẹp và gây ấn tượng cao với chủ sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Bình luận