Nhật Bản mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam chương trình điều dưỡng, hộ lý

Mỗi năm Chính phủ Nhật Bản thiếu khoảng 2000 điều dưỡng, hộ lý hoạt động trong ngành y tế, dân số tại Nhật đang già hóa với tốc độ nhanh , nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân tăng nhanh. Chương trình hợp tác lao động đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam sang Nhật Bản chính thức được thực hiện từ năm 2012, đến nay đã hoàn thành 4 khóa ứng viên và đưa tổng cộng 720 ứng viên sang Nhật Bản làm việc.

hộ lý nhật bản; hộ lý điều dưỡng nhât bản; mức thu nhập đi hộ lý điều dưỡng; hộ lý; điều dưỡng

Hiện tại Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB-XH) là đầu mối duy nhất triển khai chương trình này. Chưa có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép tuyển chọn điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm việc. Nội dung của chương trình này là: Phía Nhật Bản tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo, còn Cục quản lý lao động nước ngoài là đơn vị nhận hồ sờ, đào tạo, thi tuyển… nhằm tuyển chọn những ứng viên ưu tú.

Với những kết quả đạt được từ năm 2012 đến nay, các ứng viên điều dưỡng hộ lý được đánh giá cao trình độ chuyên môn tuy nhiên vẫn còn hạn chế về khả năng tiếng và cũng là rào cản duy nhất cần khắc phục. Với những thành tựu đạt được phía Chính phủ Nhật rất mong muốn hợp tác lâu dài với Việt Nam để duy trì chương trình này.

thu nhập đi hộ lý nhật bản; có nên đi hộ lý nhật bản; điều kiện đi hộ lý nhật bản

Không chỉ có phía Nhật khát ứng viên điều dưỡng, hộ lý mà các nước như Đài Loan cũng đang đẩy mạnh chương trình này và mong muốn được hợp tác lâu dài về việc tuyển dụng lao động sang sinh sống và làm việc. Và đang có nhiều ưu đãi được đưa ra để thu hút các ứng viên tiềm năng nhất. Hy vọng trong năm 2017 này, sẽ có nhiều bước chuyển biến tích cực không chỉ có ngành điều dưỡng mà còn có nhiều biến chuyển tích cực cho các ngành khác.

Bình luận