Nhật Bản mở cửa chào đón lao động có tay nghề đến làm việc

Với những thay đổi nhằm thu hút nguồn lao động từ nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản, hy vọng sẽ giải quyết được nhu cầu lao động của nền kinh tế và giảm bớt gánh nặng già hóa dân số của đất nước mặt trời mọc. Thực tế cho thấy rằng, điều này cũng chính là cơ hội của những lao động nước ngoài, lao động phổ thông và đặc biệt là lao động có tay nghề muốn đến đây làm việc, trong đó có các lao động Việt Nam.

Số người lao động nước ngoài tại Nhật Bản theo số liệu từ năm 2017 thống kê, Việt Nam đứng thứ hai với hơn 240.000 người. Lao động Trung Quốc vẫn chiếm số lượng đông nhất với hơn 370.000 người. Một số biện pháp được Chính phủ Nhật Bản đưa ra như tăng giờ làm thêm, giảm khoảng cách lương l giữa người lao động Nhật Bản và người nước ngoài cũng được cân nhắc.

Chính điều này là nguồn động lực lớn cho các bạn trẻ, chúng tôi tin rằng con số thống kê trên sẽ không ngừng tăng, cả trên số lượng và chất lượng.

Năm 2018, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam từ các doanh nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản ngày càng tăng và đa dạng về ngành nghề, một số công việc được dự báo có nhiều triển vọng như:

  • Cơ khí
  • Nông nghiệp
  • Điện tử
  • Xây dựng: sự thiếu hụt lao động tập trung trong ngành này khi Nhật đang xây dựng các dự án mới cho thế vận hội Tokyo năm 2020.
  • Bảo dưỡng, sữa chữa ô tô
  • Chế biến thức ăn thay thế….
  • Công nghệ thông tin
  • Du lịch

Nhật là một trong những quốc gia có dân số già đi nhanh nhất thế giới và đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nghiêm trọng, đặc biệt là trong các ngành như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc người cao tuổi. Tỷ lệ sinh thấp và số người trong độ tuổi lao động giảm, đây là hồi chuông báo động cho đất nước có nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới.

Nhật Bản vừa mới ghi tên mình vào danh sách những quốc gia có chương trình cấp thẻ xanh cho người lao động nước ngoài nhanh nhất thế giới. Theo đó, những lao động có tay nghề cao chỉ sau một năm làm việc ở Nhật Bản sẽ được cấp thẻ xanh, rút ngắn 4 năm so với yêu cầu 5 năm như trước. Với chính sách này, Nhật Bản ước tính có khoảng 2.700 lao động nước ngoài trong diện có thể xin visa vĩnh trú(lưu trú vĩnh viễn) chỉ sau 1 năm làm việc.

Một thông báo mới của thủ tưởng Abe nhấn mạnh: “Cải cách lao động là một trong những mũi tên của chính phủ, chủ yếu sẽ tập trung tái cơ cấu thành phần lao động. Việc quan trọng này sẽ thực hiện với tốc độ nhanh và không thể trì hoãn được. Chúng ta phải thực hiện với một quyết tâm cao nhất có thể”.

Hưởng ứng điều này, về phía chính phủ Việt Nam và người lao động Việt Nam cũng tăng cường đẩy mạnh nguồn nhân lực cao, chất lượng để đáp ứng cho thị trường đầy tiềm năng này. Trong đó:

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là tập trung chấn chỉnh hoạt động, nâng cao chất lượng lao động tay nghề, ngoại ngữ, ý thức cho người lao động trước khi cung ứng sang thị trường này.

Thứ hai: Nâng cao chất lượng tuyển chọn đầu vào, việc làm này giúp chính người lao động có thời gian tìm hiểu trước về công ty tiếp nhận, công việc tại Nhật, có nặng lực Nhật ngữ và định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, tác phong tích cực.

Thứ ba: Có phương án nhằm nâng cao chất lượng, cũng như trách nhiệm ràng buộc của người lao động. Nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật khi đi làm việc ở nước ngoài, về nước sau khi hết hạn hợp đồng. Ứng dụng tay nghề và kinh nghiệm học được để phát triển, xây dựng kinh tế nước nhà giàu mạnh, phát đạt.

Tạm kết: Trong cuộc trao đổi với nhiều lao động doanh nghiệp Nhật Bản đều mong muốn được tuyển dụng lao động Việt Nam bởi điều mà họ đánh giá cao đó là lao động có tay nghề và chăm chỉ, cần cù. Trong năm 2018, nhiều bản ghi nhớ, thỏa thuận và hợp tác lao động được ký kết, mở rộng thêm nhiều cơ hội việc làm với người lao động Việt Nam.

Bình luận