Nghệ thuật đặc biệt “ngủ mà không ngủ” của người Nhật

Người Nhật từ lâu được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa độc đáo cùng những con người có tính kỷ luật cao. Xứ sở Phù Tang còn được vinh danh là nơi có nhiều sáng tạo kỳ lạ mà thật khó để có thể bắt gặp được ở nơi khác. Minh chứng rõ ràng nhất chính là nghệ thuật “Ngủ mà không ngủ”.

Cuộc sống của người dân xoay quanh guồng công việc và hoạt động vui chơi giải trí, thời gian họ dành cho việc ngủ rất ít. Điều này khiến họ cảm thấy tự hào vì bản thân mình là người siêng năng, nhưng mặt trái sự việc này gây ra lại vô cùng nghiêm trọng.

Theo như hợp đồng lao động, nhân viên sẽ phải làm việc 40 tiếng/tuần, 8 tiếng/ngày nhưng thực tế, thời gian họ dành cho công việc gần như gấp đôi, họ làm việc quần quật như thế từ tháng này qua tháng khác mà hầu như không thay đổi. Và tất nhiên áp lực công việc cộng thêm căng thẳng mệt mỏi, stress, thiếu ngủ sẽ khiến con người mất kiểm soát. Nếu diễn ra trong thời gian dài thì hậu quả bạn cũng có thể biết rồi đấy, nhưng vì sao người dân Nhật lại có thể kiên định với lối sống và tư duy làm việc miệt mài đến như vậy?

Inemuri được ra đời từ đây – nghệ thuật “ngủ mà không ngủ” trong khi làm việc.

Inemuri-ngủ mà không ngủ có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào, từ những buổi họp công việc cho tới những tiết học trên giảng đường. Bất kể là phụ nữ, đàn ông, trẻ em đều không hề ngần ngại nhắm mắt và ngủ bất kì lúc nào, khi cơn buồn ngủ ập đến khiến họ không thể tỉnh táo và tập trung cho công việc của mình.

Vậy tại sao lại gọi là ngủ mà không ngủ?

Chữ I trong Inemuri có nghĩa là sự có mặt, còn nemuri còn gọi là giấc ngủ. Ngầm hiểu đây không phải là một giấc ngủ bình thường, họ không hề cảm thấy ngại ngùng mà còn cảm thấy vô cùng bình thường, xảy ra gần như hàng ngày.

Cùng theo dõi một số hình ảnh để thấy thực trạng việc áp dụng Inemuri của người dân Nhật Bản(kèm ảnh)

Đánh giá về Inemuri- Nghệ thuật ngủ mà không ngủ: Vì nó là nghệ thuật nên không phải ai cũng có thể áp dụng. Mà thiết nghĩ người Nhật phải áp dụng nghệ thuật này vì họ thiếu ngủ, mất ngủ. Mà việc ngủ từ trước đến nay được coi là vô cùng quan trọng với bất kỳ một cá nhân nào, nếu mất ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe, hiệu quả công việc trong tương lai.

Inemuri chỉ là nghệ thuật đối phó tránh tình trạng mất ngủ cho nhân viên mà thôi, vì thế mỗi cá nhân cần phải ngủ đủ để nạp lại năng lượng cho bản thân của mình, duy trì sức khỏe cho cơ thể và đồng thời còn tích trữ năng lượng cho ngày hôm sau.

Theo thời gian thì quan niệm “thức khuya dậy sớm” của người Nhật dần dần được cải thiện hơn, áp lực công việc được Chính Phủ Nhật giảm thiểu đến mức tối đa nhưng Inemuri thì vẫn còn. Phương pháp tốt nhất dành thời gian ngủ đủ giấc thì công việc mới hiệu quả, đóng góp tịch cực cho xã hội được.

Rate this post

Bình luận