Một số điều thực tập sinh cần tránh khi sống ở Nhật Bản

Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp nối phần kiến thức cần phòng ngừa và cách xử lý cho các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Cuộc sống không thể tránh khỏi những điều bất ngờ, trang bị thêm kiến thức để có được cuộc sống an toàn trong thời gian làm việc tại đây cho mình các bạn nhé.

NHỮNG ĐIỀU THỰC TẬP SINH CẦN PHÒNG TRÁNH KHI SỐNG Ở NHẬT BẢN

lao động nhật bản; xuất khẩu lao động nhật; xuat khau lao dong nhat ban; xkld nhat ban; xuat khau lao dong sang nhat

(Những lưu ý khi sống ở Nhật Bản)

Thứ nhất: phòng tránh các thảm họa thiên tai

 • Khi có bão, lụt không nên đi ra ngoài, thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để chuẩn bị cho việc phòng chống được chu đáo, chuẩn bị dự trữ lương thực, nước sạch, diêm và nến để phòng mất điện.
 • Khi xảy ra động đất cần bình tĩnh và chạy ra ngoài, nếu không kịp nên chạy vào những chỗ như gầm cầu thang, gần cửa và lấy những vật mềm che chắn lên đầu, nếu bị kẹt trong đống đổ nát nên làm các động tác gây tiếng động báo mình ở đó.
 • Nếu người lao động sống và làm việc gần biển, khi có động đất và có cảnh báo song thần phải sơ tán kịp thời đến vùng sâu đất liền, vùng đất cao, không được chủ quan.

Thứ hai: Phòng chống xâm hại tình dục

 • Nếu bị quấy rối tình dục thì cần phải thể hiện rõ thái độ không tán thành một cách mạnh mẽ; nếu việc từ chối không được tôn trọng thì cần làm đơn tố giác và khi đó cần ghi cụ thể ngày giờ, địa điểm, người nhìn thấy(nếu có), hành động của người đó và thái độ phản ứng của bản thân lúc đó.
 • Nếu bị cưỡng hiếp thì cần để nguyên dấu vết và khẩn trương đến bệnh viện (khoa phụ sản) để khai báo và xin kiểm tra; khi đến bệnh viện cần phải nói thật về người gây án, địa điểm, thời gian, ngày giờ gây án, người nhìn thấy (nếu có), thái độ và diện mạo của kẻ gây án.

xkld nhật bản; xuất khẩu lao động nhật bản năm 2018; xuat khau lao dong nhat ban tai ha noi; quy trình xuất khẩu lao động nhật bản; thu tuc xuat khau lao dong nhat ban

(Lưu ý quan trọng khi sống ở Nhật Bản)

Thứ ba: Phòng tránh ma túy, mại dâm, HIV, AIDS

 • Trong thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiêm cấm người lao động hút, tiêm chích hoặc buôn bán, vận chuyển ma túy. Nếu bị phát hiện sẽ bị khởi tố hình sự và có thể bị tử hình.
 • Việc sử dụng ma túy thường bắt đầu từ những thói quen xấu như nghiện hút thuốc lá, nghiện rượu bia, sau đó rất dễ bị lôi kéo sử dụng chất kích thích hoặc heroin. Những người muốn có cảm giác cuồng nhiệt này dễ trở nên nghiện ma túy. Do đó, cách tốt nhất để tránh nghiện là từ chối ngay từ đầu những thói quen xấu.
 • Hãy thận trọng và nói không với ma túy, đừng để bị sa ngã vì tò mò và đừng bao giờ thử ma túy, đừng bao giờ nghĩ rằng “tôi có bản lĩnh vững vàng nên không bao giờ bị nghiện” mà thử ma túy. Ma túy hoàn toàn có hại cho sức khỏe, cuộc sống và phẩm giá của người lao động. Người lao động hãy tự trọng và có trách nhiệm với cuộc sống của mình.
 • Hãy dùng cách tốt nhất để thư giãn những lúc căng thẳng: có những lúc mọi việc không được như ý, các bạn cảm thấy thất vọng và chán nản. Người lao động nên tìm cách giải trí, thư giãn lành mạnh như: nghe nhạc, xem phim, chuyện trò với bạn bè để giải tỏa những nỗi buồn, đừng bao giờ nghĩ tới ma túy.
 • Hãy tránh xa những nơi ăn chơi xa đọa. Những kẻ buôn bán ma túy sẽ dùng mọi cách, mọi mánh khóe để lôi kéo, quyến rũ hoặc cưỡng ép thanh niên sử dụng ma túy. Vì thế phải luôn luôn cảnh giác ở những chỗ lạ, không nên nhận lời hút thuốc lá, uống nước hay ăn bất kỳ đồ ăn gì của người lạ mặt để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.
 • Có một số thuốc chữa bệnh có chứa chất gây nghiện, vì vậy khi cần dùng người lao động phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sỹ.

Thứ tư: Phòng chống những thủ đoạn lừa đảo, trộm cướp, bạo lực, lôi kéo bỏ hợp đồng trốn ra ngoài làm ăn phi pháp.

 • Ban đêm đi xa một mình không nên mang tiền hoặc trang sức quý trên người
 • Nếu kẻ trộm vào nhà thì phải báo cảnh sát theo số điện thoại quy định (110)
 • Cho người khác vay hay giữ tiền/đồ quý nhớ viết giấy cam kết có xác nhận của cả hai bên. Phải báo với cảnh sát và yêu cầu cảnh sát giúp đỡ nếu bị thất thoát.
 • Khi trộm đột nhập lấy đồ đạc quý phải giữ nguyên hiện trường và trình báo cho cảnh sát.
 • Bị người khác đánh, phải giữ lại bằng chứng đến bệnh việm khám để lấy chứng thương hay chữa trị, nếu biết được lai lịch kẻ gây án thì cần khai báo cho cảnh sát.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Có được môi trường sống và làm việc tốt để hiện thực hóa ước mơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của mình.
Tham khảo : Thực tập sinh Nhật Bản cơ hội tìm kiếm công việc làm sau khi về nước

Công ty cố phần thương mại quốc tế Bảo Minh

Địa chỉ: Tầng 12, MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch- Khu đô thị Mỹ Đình I, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Hotline : 0963.851.518
Website: http://baominhjsc.vn
FB: https://www.facebook.com/baominhjsc

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận