Môi trường làm việc của thực tập sinh Nhật Bản có khắc nghiệt, áp lực không?

Không thể phủ nhận rằng, cuộc sống làm việc ở nước ngoài với những cơ hội hấp dẫn và môi trường làm việc hoàn hảo thật sự là một viễn cảnh tươi đẹp của bất kỳ các bạn thực tập sinh Nhật Bản nào. Thế nhưng nó cũng tồn tại không ít những mặt trái khắc nghiệt. Đó là môi trường làm việc cạnh tranh, trở ngại ngôn ngữ, đối mặt với nhiều áp lực trong công việc…

Với bất kỳ một bạn thực tập sinh Nhật Bản, để có thể dành lấy tấm vé thông hành đến đây làm việc, người lao động  phải trải qua quá trình thi tuyển khắt khe, cộng thêm thời gian đào tạo tiếng chuẩn chỉnh, ít nhất là từ 4-6 tháng.

Thật ra, chuyện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, trước khi xác định tham gia chương trình tất cả đều phải xác định rằng sẽ không có chuyện công việc nhàn hạ, không vất vả, không áp lực. Không chỉ có Nhật bản mà các thị trường khác cũng vậy, ngay cả ở Việt Nam các bạn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhật Bản quy định thời gian làm việc không quá 8h/ngày và 40h/tuần. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, lao động được nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần và 4 ngày/tháng. Với lao động nhập cảnh, thời gian làm việc hầu như ít thay đổi. Một khi đã làm việc là tập trung, làm việc có trách nhiệm và lương tâm. Đặc biệt là làm việc nguyên tắc, nếu chấp hành tốt thì tất cả đều suôn sẻ và tốt đẹp.

2 nguyên tắc làm việc của người Nhật mà các bạn thực tập sinh nên biết:

  • Người Nhật vô cùng thân thiện nhưng cũng cực kỳ nghiêm túc: Họ nhiệt tình chỉ bảo sai sót cho nhân viên, sự nghiêm túc luôn được đặt nặng bởi tính kỷ luật, thể hiện qua việc tuân thủ nguyên tắc, trong giờ làm chỉ tập trung cao độ trong công việc, không có kiểu vừa làm vừa chơi.
  • Người nhật làm việc luôn coi trọng tập thể: Người Nhật coi trọng tính tập thể rất cao, học làm việc luôn cố gằng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Biết hy sinh, biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của tập thể, nhà máy, của cộng đồng xã hội và to hơn là của dân tộc.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn có sự nhìn nhận khách quan về công việc, môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tuy có nhiều trở ngại khiến các bạn thực cảm thấy băn khoăn để đưa ra quyết định nên hay không nên tham gia chương trình này, nhưng chỉ cần các bạn cố gắng, chăm chỉ và chấp hành tốt kỷ luật của nhà máy thì chắc chắn không có môi trường làm việc nào có thể cản trở sự phát triển của các bạn. Hãy biến nó thành cơ hội để bản thân mài dũa, trau dồi để các bạn có thêm động lực trở lại xây dựng đất nước.

Chúc các bạn thành công với những dự định của mình!

Rate this post

Bình luận