Lao động từng bỏ trốn ra ngoài và bị bắt hoặc đầu thú có thể quay trở lại Đài Loan hay không?

Tình trạng lao động bỏ trốn ở nước ngoài đã và đang làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động chính thống của Việt Nam. Vấn đề này đã réo lên hồi chuông cảnh báo cho không chỉ riêng thị trường Đài Loan mà còn ở một số thị trường lớn khác như Hàn Quốc và Nhật Bản. Thực tế đã có rất nhiều rủi ro xảy ra với những lao động này nhưng vì lợi ích trước mắt họ vẫn bất chấp.

Dù là hình thức nào thì việc tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp hay sau khi hết hạn hợp đồng nhưng vẫn ở lại nước ngoài nếu bị phát hiện thì chắc chắn phải về nước, bị xử phạt hành chính, và KHÔNG THỂ QUAY LẠI Đài Loan làm việc được nữa.

Pháp luật Đài Loan quy định các đối tượng bỏ trốn tại Đài Loan sau một thời gian bị bắt hoặc tự đầu thú đều thuộc diện cấm nhập cảnh Đài Loan. Khi xin visa lăn tay là việc làm bắt buộc, khi tên bạn xuất hiện, họ sẽ từ chối việc xét duyệt nhập cảnh. Một số lao động chưa rõ quy định nghe theo xúi dục của môi giới làm giả giấy tờ, tuy nhiên tính theo thời điểm hiện tại thì luật pháp Đài Loan không cho phép lao động bất hợp pháp đã bỏ trốn hoặc đầu thú quay lại Đài Loan làm việc, những đối tượng này không còn cơ hội quay trở lại làm việc.

Lối suy nghĩ bỏ trốn ra ngoài được trả lương cao hơn lao động hợp pháp do không phải đóng phí môi giới, đóng phí bảo hiểm. Bởi vậy dù có phải đối mặt với nhiều nguy cơ những họ vẫn chọn cách trốn ra ngoài để trở thành lao động chui. Đối mặt với cuộc sống chui rủi, ẩn nấp, thiếu thốn…bao nhiều là khó khăn như vậy mà vẫn lao vào, chưa được bao lâu thì bị bắt và buộc phải trở về nước, đến khi muốn quay trở lại làm việc lại chẳng còn cơ hội cho mình.

Việc bỏ trốn ra ngoài làm việc lợi ích thì chưa thấy mà chỉ thấy bất lợi, dù bất kì lý do gì, chủ quan hay khách quan thì bạn cũng đừng bao giờ hành động như vậy, hãy nghĩ đến lợi ích lâu dài chứ đừng bao giờ vì lợi ích trước mắt để đến khi hối hận cũng không kịp.  Lời khuyên của chúng tôi dành cho tất cả lao động tại đây đó là:

  • Nếu bạn đã và đang làm việc hợp pháp tại thị trường Đài Loan nói riêng và tất cả các thị trường nói chung: Cố gắng, chăm chỉ làm việc, thực hiện theo đúng nội quy và quy định của nhà máy, đừng bao giờ có ý định bỏ trốn vì theo chúng tôi 80% bị phát hiện và buộc phải về nước.
  • Nếu bạn thuộc diện từng đi Đài Loan bỏ trốn và bị bắt về nước: Ổn định cuộc sống, tìm kiếm một công việc nào đó ở Việt Nam để làm, đừng nghe theo lời xúi dục của một số cá nhân có thể đưa bạn sang lại Đài Loan làm việc, vì việc làm này không thể xảy ra. Nếu vẫn có nguyện vọng ra nước ngoài làm việc các bạn có thể tham khảo thị trường Nhật Bản, đây là thị trường lao động tốt tuy nhiên điều kiện tuyển chọn có phần khắt khe hơn các thị trường khác.

Hãy vọng tất cả các bạn đã có câu trả lời chính xác nhất cho bản thân mình, nếu có bất kì moi thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Hotline tư vấn miễn phí: 0963851518

Bình luận