Không khí đón Noel ở xứ sở mặt trời mọc

Tuy không phải là ngày lễ chính của người dân Nhật Bản nhưng vào ngày này người dân nơi đây vẫn dành cho nhau những lời chúc chân thành, những tấm thiệp hay những món quà giáng sinh ý nghĩa.

Từ đầu tháng 12 phố xá đã bắt đầu treo đèn trang trí, các cửa hàng và khu mua sắm đều trưng bày cây thông, ông già Noel và nhiều đồ vật từ nhiều tuần trước diễn ra Giáng Sinh. Người Nhật coi lễ Giáng Sinh cũng giống như ngày lễ tình nhân, là cơ hội để người ta bày rỏ tình cảm với nhau. Các đôi trai gái nắm tay nhau dạo bước trên đường phố tung tăng, hẹn hò, trau nhau những cái ôm ấm áp và cả những nụ hôn nồng ấm nữa.

Vào những ngày này họ dành cho nhau những lời chúc đặc biệt, những món quà nhỏ mang nhiều ý nghĩa, chỉ là những tấm thiệp thôi nhưng cũng khiến cho người được nhận cảm thấy hạnh phúc. Họ tặng nhau những tấm thiệp màu trắng, họ không sử dụng tấm thiệp màu đỏ vì họ cho rằng chỉ có những tờ cáo phó mới mang màu sắc đó. Cùng chúng tôi nhìn qua những tấm thiệp xinh xắn này. 

Món ăn truyền thống trong ngày lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản là thịt gà, đó không phải là gà tây mà là gà rán KFC. Thói quen kỳ lạ này khiến nhiều người khách nước ngoài khi tới Nhật Bản không khỏi bất ngờ, ngay cả người dân bản địa cũng không phải ai cũng biết đến truyền thống độc đáo này- bắt nguồn từ Takeshi Okawara ông chủ của cửa hàng KFC đầu tiên mở tại Nhật Bản vào năm 1970. Vào ngày này các cửa hàng KFC thường rất đông khách và đôi khi còn phải đặt chỗ trước nếu không muốn phải chờ lâu hoặc đến nơi đành ngầm ngùi ra về vì không còn chỗ trống cho mình.

Hoạt động đặc trưng của người dân Nhật Bản trong ngày lễ Giáng Sinh không thể không nhắc đến đó là nghe nhạc giao hưởng. Đầu tiên phải kể đến Daiku tức là bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Bản nhạc bất hủ này sẽ được khởi diễn ở nhiều địa điểm trên đất nước Nhật Bản, đôi khi đặc biệt hơn là bản nhạc được thể hiện bởi một dàn thánh ca, và thống kê sơ bộ cho thấy trong tháng 12 có khoảng 200 lượt biểu diễn nhạc Beethoven. Trong suy nghĩ của người Nhật, sẽ vẫn chưa hết năm cũ nếu không được nghe bản nhạc này….

Dường như phong tục đón giáng sinh của mỗi nước, mỗi vùng miền trên thế giới đều khác nhau phải không các bạn, và tất nhiên ngay cả ở Việt Nam phong tục truyền thống này cũng có nhiều điều thú vị. Với các bạn thực tập sinh, du học sinh, kỹ sư đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, trong những dịp lễ trọng đại này đừng quên tận hướng những giây phút ấm áp bên bạn bè, người thân của mình các bạn nhé.

Chúc tất cả mọi người có một mùa Giáng Sinh vui vẻ, an lành!

Rate this post

Bình luận