Kaizen-Nguyên tắc trị bệnh lười của người Nhật Bản

Thách thức lớn nhất của bất kỳ người nào có lẽ là sức ì hay còn được biết đến với khái niệm “lười”. Ai trong chúng ta đều trải qua cảm giác lười biếng, tự cho mình cách giải quyết”cứ để mai tính” nhưng rồi đến cả trăm nghìn cái “ngày mai” bạn vẫn không thể hoàn thành đươc mục tiêu và công việc đề ra.

Có một nguyên tắc vô cùng độc đáo của người Nhật Bản có tên gọi Kaizen, với hai từ “Kai” là thay đổi và “Zen” là sự thông thái. Phương pháp này được sáng tạo bởi Masaaki Imai – với niềm tin là có thể thay đổi cuôc sống với bất kỳ ai nếu học áp dụng nó thành thục. Phương pháp này sẽ giúp bạn vượt qua được bản thân để đánh gục sự lười biếng của mình.

Nguyên tắc 1 phút Kaizen

Trong nguyên tắc Kaizen, mỗi ngày chỉ bỏ ra đúng 1 phút để tập trung làm công việc mà bạn lười làm nhất, ngại làm nhất. Sau khi hết 1 phút bạn có thể làm công việc khác mà không cần làm công việc đó nữa. Chỉ cần dành 1 phút để làm, không cần hơn, khi làm hãy tập trung cao độ để không bị ảnh hưởng tới chất lượng.

Kaizen yêu cầu bạn phải ghi nhớ khoảng thời gian này và làm liên tục vào đúng khoảng thời gian định trước. Bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc khi chúng hết giờ.

Điều quan trọng nhất của Kaizen là giúp biến nỗi sợ hãi, lười biếng thành thói quen và giải phóng bản thân khỏi cảm giác bất lực. Có thể lúc đầu là 1 phút, khi hoàn thành tốt chúng ta có thể tăng lên 5 phút, 10 phút, 30 phút và hơn. Nếu làm được điều đó thì chúc mừng bạn đã thành công bước đầu tiên.

Tại Nhật Bản Kenzai được áp dụng rộng rãi trong mọi công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nạy các công ty của Nhật đều đang thực hiện Kenzai. Triết lý này không chỉ giới hạn trong ngành sản xuất mà còn có thể áp dụng trong tất cả các ngành nghề nào khác, với bất kỳ một tổ chức nào khác và cũng thích hợp đối với đời sống cá nhân của mỗi người.

Kenzai thường chỉ tập trung ở những thay đổi nhỏ nên để kiên trì cần sự cố gắng của người trong cuộc. Nhiều người còn cảm thấy nguyên tắc này quá dễ và không hiệu quả thế nhưng “năng nhặt chặt bị”, lấy ít làm nhiều. Với bất kỳ  một công việc nào đó nếu làm trong nhiều giờ thì bạn sẽ ái ngại và nản, nhưng nếu chỉ làm trong 1 phút bạn sẽ thấy mính sẵn sàng hơn rất nhiều. Và bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận được. Chúc các bạn thành công với nguyên tắc này của người Nhật.

Rate this post

Bình luận