Hộ lý-điều dưỡng Nhật Bản và những điều cần biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành  điều dưỡng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi đây không chỉ là cơ hội làm việc dài hạn ở một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới mà còn là cơ hội mang lại thu nhập cao, vừa tăng nguồn vốn tích lũy vừa mài dũa vốn kinh nghiệm làm việc của bản thân trong tương lai. Đây là lợi thế và cũng là thách thức cho những ai đã và đang mong muốn được sang Nhật Bản làm việc ngành hộ lý và điều dưỡng.

Hộ lý và điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Điều đáng mừng là các ứng viên hộ lý và điều dưỡng của chúng ta  được các đối tác Nhật Bản vô cùng hài lòng, đáng giá cao dẫn đến nhu cầu tiếp nhận các ứng viên này luôn tăng mạnh. Theo đó các công việc chính của các ứng viên hộ lý và điều dưỡng sẽ phải đảm nhiệm khi tham gia chương trình này như sau:

  • Chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày và theo dõi tình trạng bệnh tình của người già và người bệnh
  • Tiếp nhận thuốc, vận chuyển bệnh nhân, làm vệ sinh dụng cụ y tế và giường bệnh, vận chuyển mẫu và các kết quả xét nghiệm.
  • Giao tiếp và tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người bệnh và người già cần được chăm sóc
  • Hỗ trợ mở rộng và duy trì quan hệ xã hội như các hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng
  • Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày cho người bệnh , tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tinh thần của người bệnh.
  • Làm các công việc khác được giao và phân côngCác công việc hằng ngày của hộ lý và điều dưỡng khi làm việc tại Nhật Bản

Những công việc kể trên không quá vất vả, mà còn nằm trong phạm vi chuyên ngành đào tạo của ứng viên đã được học trước đó. Ngoài ra lao động làm hộ lý và điều dưỡng cũng được hưởng mức thu nhập cũng được áp dụng theo quy định của pháp luật Nhật Bản, mức thu nhập trung bình là 26-30 triệu đồng.  Tuy nhiên không phải ai có nhu cầu đều có thể tham gia chương trình này mà còn phải đáp ứng các yêu cầu khá khắt khe, trải qua quá trình đào tạo và thi tuyển bên phía nhà tuyển dụng:

  • Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa.
  • Dưới 35 tuổi, đáp ứng điều kiện sức khỏe đi làm việc theo quy định của Nhật Bản.
  • Không có tiền án tiền sự, có nguyện vọng tham gia chương trình và có khả năng học tiếng Nhật.
  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng bao gồm cả thời gian thực tập 9 tháng.

Hiện nay chỉ có một đơn vị duy nhất được phép triển khai chương trình này đó là Bộ LĐ-TBXH (Cục quản lý lao động ngoài nước), đầu mối duy nhất cấp phép cho lao động được đăng kí, và là đơn vị phối hợp với đầu mối phía Nhật Bản tổ chức đào tạo cho các ứng viên, từ đó cung cấp chỗ ở nội trú, sinh hoạt cho ứng viên.

Kể từ năm 2012 đến nay chúng ta đã đưa được tổng số 720 ứng viên sang Nhật Bản, trải qua 4 khóa đào tạo, chắc chắn rằng con số này sẽ không dừng lại ở đó. Đây là thành quả đáng mừng và hoan nghênh, là hướng đi giúp giải quyết được phần nào tình trạng xóa đói giảm nghèo cho kinh tế nước nhà, thúc đẩy việc làm bền vững và huy động nguồn lực cho sự phát triển kinh tế.  Hy vọng trong một tương lai không xa chương trình này sẽ phát triển hơn nữa để đáp ứng nhiều hơn nguyện vọng của các ứng viên chuyên ngành điều dưỡng và hộ lý của nước nhà.

Bình luận