Hành động nào của các bạn thực tập sinh bị người Nhật ghét nhất

Nhật Bản là một quốc gia rất coi trọng quy tắc và có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam, từ lâu học luôn nổi tiếng với sự văn minh và lịch sự, ngay cả những hoạt động diễn ra thường ngày như ăn uống, sinh hoạt.

Với các bạn thực tập sinh, nếu đang chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì nhớ nằm lòng các quy tắc cơ bản mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây các bạn nhé!

Thứ nhất: Không thực hiện luật bỏ rác của địa phương.

(Thực hiện đổ rác đúng quy định khi ở Nhật Bản các bạn nhé)

Có thể nói, phân loại rác được xem là việc phải được ưu tiên trước nhất nếu muốn sinh sống và làm việc tại bất kỳ một địa phương nào ở Nhật Bản. Khi bạn đăng lý tạm trú tại một tỉnh thành hay một quận nào đó ở Nhật, bạn sẽ được cán bộ nhân viên tại địa phương đó cấp tài liệu hướng dẫn cách phân loại và đổ rác. Nếu vô tình hay cố ý không thực hiện đúng nguyên tắc phân loại và đổ rác, thì rác của bạn sẽ không được xe rác mang đi, rác sẽ bị bỏ lại với lời nhắn”tác không phân loại đúng quy đinh”, có nếu tại phạm có thể bạn sẽ bị phạt tiền đấy nhé.

Thứ hai: Có thói quen đi giầy đất vào nhà

Người Nhật Bản luôn có thói quen sinh hoạt tập trung trên sàn nhà, vì thế họ luôn giữ chúng được sạch sẽ và ấm cúng. Ngoài ra việc làm này như một lời nhắc nhở khéo đến các vị khách đáng quý rằng họ đang bước vào một không gian riêng tư. Vì thế, khi từ ngoài bước vào ngôi nhà của người Nhật, nhớ cởi bỏ giày dép để loại bỏ bụi bận và ẩm ướt ở phía ngoài. Nhớ kĩ điều này các bạn nhé

Thứ ba: Ban đêm hay tụ tập đông người, làm làm ồn ào và gây phiền hà hàng xóm

Trong khi người Việt Nam có thói quen tụ tập, ồn ào, đôi khi có phần xuề xòa thì người Nhật có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mỉ, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đối khi sinh sống ở đây chúng ta còn thấy khắc nghiệt và không được thoải mái. Ở một nơi mà tiếng ồn được hạn chế đến mức tối đa thì việc tụ tập đông người và gây ồn ào tuyệt đối đừng để vi phạm các bạn nhé, hãy thể hiện bản thân là người tự giác và biết tôn trọng cộng đồng.

Thứ tư: Tại các cửa hàng tiêu dùng hay dằn vặt hàng hóa, kèo nài giá cả

(Mua sắm ở Nhật Bản không được trả giá cả các bạn nhé)

Cũng giống như hành động cho tiền boa khi đi nhà hàng được coi là hành động tỏ ý khinh thường thì việc  kì kèo trả giá khi đi mua sắm ở Nhật Bản được coi là thô lỗ, thiếu văn hóa. Giá cả hàng hóa được ghi cụ thể và chi tiết ở từng sản phẩm bạn muốn mua, nếu ở Việt Nam thói quen này là thông dụng thì đến Nhật Bản, hãy lựa chọn sản phẩm và chủ động thanh toán thôi các bạn nhé.

Thứ năm: khi có tai nạn, không chịu hiểu chế độ bảo hiểm, đòi hỏi giải quyết theo cách riêng của mình làm mất nhiều thời gian.

Và cuối cùng, một số hoạt động hằng ngày của các bạn thực tập sinh Nhật Bản bị người dân Nhật Bản, phàn nàn, không hài lòng như: Vứt mọi thứ vào thùng rác, hay làm nghẹt cầu, thường quên xả nước, ném rác ra ngoài cửa sổ, khạc nhổ ngoài đường và ngay cả trong nhà, khi phơi quần áo không chịu vắt bớt nước để nhỏ xuống gây phiền hà người ở tầng dưới, đến nhà người khác không điện thoại trước…

Hầu hết các than phiền này xuất phát từ nguyên nhân không hiểu hết phong tục sống tại Nhật Bản. Các bạn nên giữ hòa khí với người Nhật Bản, và có thái độ tu nghiệp sao cho không có vấn đề than phiền như trên xảy ra. Và cách tốt nhất để cải thiện ận tượng là hãy làm việc chăm chỉ, hòa đồng với đồng nghiệp và luôn tôn trọng văn hóa nước bạn các bạn nhé!

 

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận