Điều kiện chuyển visa từ du học sang visa lao động Nhật Bản

Đối tượng được chuyển đổi visa từ du học sang dạng visa xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Thứ nhất: Bạn học xong chương trình đại học hoặc tiếng Nhật tại Nhật Bản và dự định của bạn ở lại Nhật làm việc. Và hiện tại bạn muốn chuyển visa từ du học sang lao động.

Thứ hai: Bạn đang trong quá trình học đại học hoặc học tiếng Nhật tại Nhật Bản và bây giờ bạn muốn nghỉ học và đi làm luôn. (Trường hợp này bạn phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam nhé).

Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến trường hợp thứ nhất, bạn đã hoàn thành chương trình du học hoặc tiếng Nhật và muốn ở lại Nhật đi làm. Trường hợp thứ hai chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau:

  1. Điều kiện để xin chuyển đổi visa: Bạn cần đạt yêu cầu tối thiểu về bằng cấp và xin được một công việc phù hợp. Thứ tự bắt buộc đó là: xin được việc làm tại các công ty→Làm thủ tục xin chuyển visa→Nhận được visa, chính thức đi làm.
  2. Công việc phù hợp:
  • Phù hợp với chuyên ngành đào tạo
  • Có mức thu nhập không thấp hơn mức lương của người Nhật khi làm công việc tương tự
  • Không thuộc các ngành nghề mà chính phủ Nhật chưa đồng ý cấp visa như Hộ lý, điều dưỡng… ngoại trừ trường hợp đi theo hiệp định giữa hai chính phủ.

Công việc phù hợp có nghĩa là công việc bạn làm sẽ phải liên quan đến những gì bạn được học ở bậc đại học/cao đẳng (Nhật hoặc Việt đều được) hoặc senmon (khóa hoc tiếng Nhật, sau khóa học này bạn sẽ học tiếp lên học cao đẳng hoặc đại học) tại Nhật

Nếu bạn tốt nghiệp đại học thì phạm vi công việc sẽ rộng hơn, không cần phải giống như đúc khối ngành học, còn nếu là senmon thì phải đúng theo ngành đó.

Nhiều bạn làm baito(làm thêm) ở các quán ăn/ siêu thị/ nhà máy, xưởng sản xuất…. và sau một thời gian làm có thể tencho(chủ quán, chủ cửa hàng) nói sau khi tốt nghiệp sẽ nhận làm seishain luôn. Trường hợp này xin được visa cực thấp vì đặc thù công việc này gần như là chân tay không phải là ngành mà Nhật chấp nhận. Trường hợp ngoại lệ nếu quán ăn/nhà máy/siêu thị nơi bạn làm có kế hoạch mở rộng ở Việt Nam và bạn là người hỗ trợ họ trong việc điều tra thị trường, chuẩn bị thủ tục… Tuy nhiên khả năng xin visa cũng không cao  như công việc khác.

  1. Bằng cấp tối thiểu để xin visa: bạn phải thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện:
  • Tốt nghiệp đại học/cao đẳng hệ 3 năm trở lên ở Việt Nam. Trung cấp hệ 3 năm thì có khả năng nhưng hệ 2 năm thì không đủ điều kiện hoặc Tốt nghiệp senmon tại Nhật trở lên
  • Về trình độ tiếng nếu bạn có N2 thì khả năng rất cao, một số ngành kĩ thuật bằng N3 vẫn xin được visa. Tuy không phải là bằng cấp yêu cầu nhưng nếu có thì hồ sơ sẽ cao hơn.

Những thông tin trên hy vọng sẽ hữu ích cho tất cả các bạn đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành chương trình du học và những bạn đang có ý đinh chuyển visa.  Thực hiện đúng quy trình và thủ tục để tránh sai sót các bạn nhé!

(Nguồn: Tham khảo)

Rate this post

Bình luận