Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn lo lắng điều gì?

Quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vốn không phải là một chuyện đơn giản và quá trình này lại càng có nhiều thử thách hơn.  Trong đó, thời gian đầu khi vừa đặc chân sang xứ sở hoa anh đào luôn khiến các bạn lao động lo lắng nhiều nhất.

Thiếu tự tin về vốn ngoại ngữ tiếng Nhật của mình

Ngoài kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thì chắc chắn rằng ngoại ngữ là yếu tố quan trọng không kém của các bạn thực tập sinh Nhật Bản. Trong công việc các bạn cần giao tiếp trao đổi khẩu ngữ với chủ sử dụng lao động, hay giao tiếp sinh hoạt hằng ngày.

Thực tế cho thấy rằng sau những tháng ngày đầu tiên nhiều bạn đã mất dần sự tự tin bởi không giao tiếp tốt, bên cạnh đó còn không cố gắng rèn luyện tiếng Nhật nên chịu nhiều thiệt thòi lớn cho bản thân. Vậy nên ngoài thời gian làm việc thì các bạn nên tự học ở nhà, tranh thủ thời gian cuối tuần giao lưu, tiếp xúc với người bản địa để tăng khả năng nghe và nói của mình các bạn nhé.

Môi trường mới sẽ như thế nào đây?

Đến một môi trường xa lạ để sống, làm quen với  văn hóa mới, những mối quan hệ mới và rất nhiều những thứ mới khác. Chắc chắn điều này sẽ khiến không ít các bạn thực tập sinh bỡ ngỡ, ngoài việc xa gia đình, người thân, bạn bè cũng sẽ là thử thách không nhỏ nếu các bạn thực tập sinh không chuẩn bị kỹ càng về tâm lý.

Giải pháp cho các bạn là nắm rõ thật nhiều thông tin về đời sống, văn hóa nước bản xứ, mở rộng tối đa nguồn thông tin bằng tất cả khả năng của mình để tập thích nghi dần. Và nếu có thể, trong quá trình làm việc đừng ngần ngại làm quen với những người bạn mới đến từ các đất nước khác.

Bạn lo lắng chi phí sinh hoạt ở Nhật đắt đỏ

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn phải tốn một khoản tiền không hề nhỏ trước đó cho thủ tục, học phí, tiền vé máy bay, visa… Nhưng đó dường như chưa phải là tất cả vì chi phí sinh hoạt hàng tháng cũng là một vấn đề lớn. Mục tiêu đi xuất khẩu của lao động là tiết kiệm, tăng thu nhập gửi về cho gia đình. Nếu phí sinh hoạt đắt đỏ thì khoản thu này chắc chắn có phần giảm sút.

Tuy nhiên các bạn cũng đừng quá lo lắng, so với các thị trường xuất khẩu lao động khác thì Nhật Bản không phải là nước có chi phí sinh hoạt đắt nhất. Bên cạnh đó, nếu các bạn sống tiết kiệm, có kế hoạch chi tiêu, hàng tháng ngoài tiền lương cơ bản các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đấy nhé.

                                   Nuôi dưỡng quyết tâm…. Từ những cuộc hành trình

Chúng tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn thực tập sinh rằng: hãy luôn cố gắng dù phía trước có nhiều chông gai và thử thách như thế nào. Để khi nhìn nhận lại chúng ta sẽ không phải nuối tiếc vì hành trình đã đi qua, hãy biến tất cả những thử thách ấy thành động lực để xây dựng cho mình một nghị lực, coi đó là môi trường để mình tu dưỡng rèn luyện. Rồi các bạn sẽ thành công, hãy luôn tin như vậy!

Bình luận