Đi thực tập sinh Nhật Bản : cần những kỹ năng gì?

Để thành công trong những năm tháng đi làm việc ở nước ngoài sự chăm chỉ và cần cù thì người lao động cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng sống cũng như kỷ năng làm việc thiết yếu.

Kỹ năng thích nghi với môi trường sống

Không ít các bạn thực tập sinh gặp khó khăn khi sinh sống và làm việc tại các nước sở tại bởi vốn ngôn  ngữ ít, khác biệt về văn hóa và phong cách sống mới khiến các bạn khó hòa nhập. Để có thể làm việc tốt các bạn thực tập sinh nên giữ tính chất sáng tạo của người Việt nhưng phải cụ thể hóa được mục tiêu và hành động như người Nhật, sống có trách nhiệm với bản thân và tôn trọng pháp luật cũng như phong tục tập quán của cộng đồng nơi đây.

Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với một bạn thực tập sinh thời gian càng trở nên quý giá hơn bao giờ hết bởi các bạn có quá nhiều việc phải làm trong khi quỹ thời gian có hạn. Nhiều bạn thực tập sinh rất muốn trau dồi tiếng Nhật nên để có thể cân bằng và hoàn thành tốt công việc của nghiệp đoàn thì các bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian cực kỳ tốt.

Các bạn cần lên kế hoạch và sắp xếp các công việc một cách chặt chẽ, xác định rõ mục tiêu đi xuất khẩu lao động không chỉ là kiếm tiền mà nên có thời gian ưu tiên cho học tập tiếng. Nếu được thì hãy từ chối những việc làm khiến bạn mất thời gian đê có thể sử dụng tối đa hiệu quả thời gian.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Đi xuất khẩu lao động đồng nghĩa với việc các bạn phải sống một cách độc lập, tự lo sinh hoạt, tự đi chợ, tự nấu ăn, tự chăm sóc sức khỏe. Mặc dù có một số bạn thực tập sinh được nhà máy cung cấp chỗ ở và bữa ăn tuy nhiên hầu hết đều tự túc bữa ăn hằng ngày. Làm việc khá vất vả nên khả năng tự chăm sóc lúc nào cần được phát huy tối đa để giúp bản thân có thể cân bằng, làm chủ tốt cuộc sống tự lập.

Kỹ năng quản trị mối quan hệ

Nghe có vẻ không cần thiết nhưng khi sinh sống và làm việc ở nơi xa lạ, việc chọn lựa và quản trị mối quan hệ là cực kỳ quan trọng. Trong cuộc sống hằng ngày khi gặp sự cố khẩn cấp hay cần được giúp đỡ thì những người bạn đồng hương hoặc cùng chỗ ở sẽ là “vị cứu tinh” cho bạn. Ngoài ra việc chọn bạn chơi cũng vô cùng cần thiết trong xã hội phức tạp và đầy rẫy những mối hiểm nguy như thế này.

Những người thân ở xa không thể xuất hiện ngay bên cạnh bạn lúc khó khăn bởi vấn đề tài chính nên những người bạn tốt, những mối quan hệ tốt chính là gia đình thứ hai của các bạn nơi bản xứ…

Đối mặt với những khó khăn ở một đất nước xa lạ là môt việc không hề dễ dàng, vì vậy những kỹ năng trên là vô cùng cần thiết cho các bạn thực tập sinh đang làm việc ở xứ người. Cùng tìm hiểu một số điều thực tập sinh cần tránh khi sống tại đất nước Nhật Bản.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ hơn cho hành trang làm việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Công ty cố phần thương mại quốc tế Bảo Minh

Địa chỉ: Tầng 12, MD Complex Tower, 68 Nguyễn Cơ Thạch- Khu đô thị Mỹ Đình I, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Hotline : 0963.851.518
Website: http://baominhjsc.vn
FB: https://www.facebook.com/baominhjsc

Bình luận