Đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Bắc Giang

Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở Nhật Bản của tỉnh Bắc Giang đã gặt hái được những kết quả nhất định, số lượng người đưa đi tăng dần hằng năm, chất lượng lao động đi làm việc ở đây không ngừng nâng cao. Điều đáng mừng khi năm 2016 đánh dấu sự chuyển biến tích cực khi số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản tăng so với cùng kì năm trước.

Lý do người dân tỉnh Bắc Giang lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản là bởi thị trường này mang lại nhiều cơ hội làm giàu, nâng cao thu nhập, học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời chình quyên địa phương nơi đây cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tiếp cận được người lao động công khai để chương trình này đến với người dân, minh bạch trong tuyển chọn lao động. Đặc biệt Tỉnh Bắc Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách có cơ hội phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế nước nhà.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hướng giải quyết việc làm giúp người lao động tăng mức thu nhập đáng kể. Trên thực tế nhiều gia đình ở tỉnh Bắc Giang có người thân tham gia xuất khẩu lao động cuộc sống thay đổi hẳn theo từng năm. Nhiều người sau thời gian làm việc ở nước ngoài trở về quê hương đã xây dựng nhà cửa khang trang, hỗ trợ nguồn vốn để người thân phát triển kinh tế.

Năm 2016 Tỉnh Bắc Giang có hơn 1000 lao động đã và đang làm việc ở nước ngoài trong đó riêng ở thị trường Nhật Bản chiếm gần 40%. Với thu nhập bình quân 15-20 triệu đồng , mang lại thu nhập cao, ổn định, gia đình nơi đây có mức sống tốt, góp phần xây dựng nông thôn mới rất hiệu quả. Đây được xem là kênh giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy việc làm bền vững rất tích cực.

Những thành công mà tỉnh Bắc Giang nhận được là điều rất đáng mừng, đáng tự hào. Lao động đi làm việc ở đây được đánh giá là ngoan, chăm chỉ và chịu khó tuy nhiên vẫn có sự hạn chế lớn đó là yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa cao, chưa quen với tác phong làm việc khoa học và nghiêm túc của người Nhật. Vì thế trong thời gian tới cần phải nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề, ngoại ngữ, ý thức cho lao động trước khi cung ứng ra nước ngoài làm việc, mở rộng đối tượng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài.

Phong trào phát triển kinh tế theo hướng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn đang được nhiều người dân tỉnh Bắc Giang tiếp sức. UBND huyện và các cấp các ngành địa phương luôn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin về thị trường và các chính sách địa phương của Nhà nước đối với người đi xuất khẩu lao động. Vì thế nhiều người dân ở Bắc Giang đã tin tưởng và đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Cùng hy vọng công cuộc đẩy mạnh hoạt động đưa người dân ở tỉnh Bắc Giang sang Nhật Bản làm việc sẽ đạt được kết quả cao hơn nữa, ngày càng có nhiều lao động có trình độ chuyên môn có cơ hội đi làm việc ở đây, để chương trình này thực sự là cầu nối giúp người dân nơi đây được thay đổi cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững. Sẽ là bước tạo đà quan trọng cho việc mở rộng thị trường xuất khẩu lao động với các nghề có thu nhập cao, trình độ cao tại các nước phát triển, không chỉ riêng ở Nhật Bản.

 

Đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản ở tỉnh Bắc Giang
Đánh giá nội dung

Bình luận