Đặc sắc tết cổ truyền ở Đài Loan

Đa số người Đài Loan hiện nay vẫn sử dụng âm lịch và có truyền thống đón Tết Nguyên Đán như một số nước Châu Á trong các khu vực. Trong những ngày này, nhiều hoạt động diễn ra vô cùng đặc sắc, chứa đựng vô vàn những điều thú vị. Nếu được trải nghiệm thì chắc chắn đây sẽ là thời gian đáng nhớ cho tất cả các bạn.

(Vào những ngày lễ tết các khu chợ đêm ở Đài Loan lúc nào cũng nhộn nhịp)

Các hoạt động truyền thống diễn ra trong những ngày lễ tết ở Đài Loan:

Sắm sửa đón tết tại các khu chợ đêm

Trong thời điểm đón tết cổ truyền, các khu chợ ở Đài Loan sáng đèn suốt đêm và thường  tấp nập khách mua sắm. Thời gian thường bắt đầu nhộn nhịp vào khoảng 5 giờ chiều và kéo dài đến 12 giờ đêm. Các gian hàng tại đây được trang trí bắt mắt và bày bán vô vàn hàng hóa phục vụ ngày tết như: trái cây, quần áo, đồ trang trí, bánh kẹo…

Tục lệ đưa ông táo về trời

Vào ngày 24 tháng chạp hằng năm, người dân Đài Loan có tục lệ đưa ông táo về trời. Lúc xưa người Đài Loan thờ ông táo trong bếp giống người Việt nhưng bây giờ họ thờ Ông táo chung với bàn thờ thần thánh. Lễ vật quen thuộc trên bàn thờ của họ là 3 món tam sinh, kẹo đậu phộng, chè trôi nước, kẹo mè đen… Vào lễ đưa ông táo về trời thì lễ vật sẽ bày lên bàn thờ trước hình vẽ táo quân để cúng tiễn ông.

(Lễ hội thả đèn hoa đăng ở Đài Loan)

Dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết

Trang hoàng dọn dẹp nhà cửa đón tết để cầu chúc cho năm mới may mắn, thành công. Việc làm này được diễn ra sau khi hoàn tất thủ tục đưa ông táo về trời xong. Bàn thờ sẽ được lau chùi sạch sẽ, tươm tất đầu tiên.

Món ăn ngày tết ở Đài Loan

Ăn canh viên là một tập tục quan trọng trong ngày này, những viên bột canh được viên tròn, mềm tượng trưng cho sự viên mãn, đầy đủ cả vật chất lẫn tinh thần.  Ngoài ra trong bàn tiệc ngày tết phải có các món ăn như: cải bẹ xanh cọng để nguyên cây nấu để tượng trưng cho sự trường thọ

Hẹ trắng để nguyên cọng nấu tượng trưng cho sự lâu dài; Cá tượng trưng cho sự dư giả trong suốt một năm; Cá tượng trưng cho sự dư dả và không được ăn hết nguyên con; Củ cải trắng tượng trưng cho sự khởi đầu may mắn; Cá viên, thịt viên tượng trưng cho sự đoàn tụ; Bánh tổ tượng trưng cho sự thăng tiến…

Một số phong tục truyền thống khác: Lễ hội rước đèn, hội hoa đăng, đèn kéo quân, thiên đăng và nhiều hoạt động đón tết diễn ra liên tục trong nhiều ngày.

(Món ăn canh viên-nét đẹp truyền thống của người Đài Loan trong dịp tết cổ truyền)

Phong tục kiêng kị trong những ngày tết ở Đài Loan:

Kiêng quét nhà, đổ rác, không nói những điều cấm kị không may mắn, không được làm đổ vỡ vật dụng trong gia đình…Tránh làm những điều trên để cả năm may mắn, sunh túc và viên mãn các bạn nhé.

Mới nghe qua tên Đài Loan thì hẳn nhiều người không mấy ấn tượng, nhưng thật ra lại chứa đựng vô vàn những điều thú vị mà chỉ có trải nghiệm thực tế chúng ta mới cảm nhận hết được. Nếu may mắn được sinh sống và học tập ở đây thì quả là tuyệt vời.  Tết cổ truyền cũng sắp về,  hãy tận hưởng hết những hoạt động thú vị trong những ngày nghỉ lễ này các bạn nhé, để nguôi ngoai đi phần nào nỗi nhớ của những người con xa quê.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ!

Bình luận