Chuyện Thực tập sinh Nhật Bản làm việc không đúng theo hợp đồng có đúng sự thật?

Dạo gần đây tin tức về việc thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải làm việc không đúng theo hợp đồng đã rống lên một hồi chuông cảnh báo cho các bạn lao động. Khi chưa tìm hiểu kĩ về hợp đồng công việc, hay đăng kí làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động ở công ty tư vấn không uy tín. Đến khi phát hiện ra thì sự thật đã rồi, tốn thời gian, công sức tiền của rốt cuộc về tay không.

Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) ngày 18-4 đưa tin Cục xuất nhập cảnh thuộc Bộ tư pháp Nhật Bản đang tiến hành một cuộc điều tra sau khi cho rằng nhiều công dân nước ngoài đến Nhật Bản làm việc theo dạng Thực tập sinh Kỹ Thuật có thể đã bị đưa đi làm các công việc không đúng với hợp đồng ký kết.

co nen di xuat khau lao dong sang nhat; tuyen lao dong nhat ban; tư vấn xuất khẩu lao động nhật bản; tuyển lao động đi nhật

Theo Liên đoàn công nhân Zentouitsu (ZWU), có 3 công dân Việt Nam đến Nhật Bản vào tháng 7-2015 và vị đưa đi dọn dẹp phóng xạ ở Tỉnh Fukushima làm việc trong 3 năm (từ 2016-2018) nhưng không hề biết trước công việc cũng như kế hoạch này. Được biết, 3 công dân Việt Nam này không được công bố danh tính, là thực tập sinh của một công ty xây dựng ở thuộc tỉnh Fukushima. 

Được biết, hợp đồng của họ ký kết là sẽ tham gia vào các công việc lắp đặt và gia cố thép. Công ty xây dựng không hề giải thích chi tiết cho 3 bạn thực tập sinh về công việc dọn dẹp phóng xạ. Trước đó cũng vào tháng 3, một bạn thực tập sinh Việt Nam khẳng định trong cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo rằng anh ta bị lừa đi dọn dẹp phóng xạ ở tỉnh Fukushima”.

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nhưng gần như 80% là có vụ việc này xảy ra. Vì thế, trước khi kí hợp đồng với công ty tư vấn, lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trong hợp đồng bao gồm: Công việc, mức lương, địa điểm làm việc, khoản khấu trừ vào lương hàng tháng…

chi phí đi xuất khẩu lao động nhật bản; lam viec tai nhat ban; chi phí đi xuất khẩu lao động nhật bản; đơn hàng xkld nhật bản

Bên cạnh việc chủ động tìm kiếm thông tin, lao động cũng nên liên hệ với anh chị đi trước để có được những lời khuyên thông tin chính xác nhất về công việc, cũng như môi trường làm việc mới.

Và quan trọng hơn hết là lao động nên tìm kiếm và đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Công ty uy tín, chất lượng. Bởi vì những công ty như thế sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chính xác nhất trong hợp đồng, minh bạch về dịch vụ.

Ngoài ra, công ty tư vấn xuất khẩu lao động uy tín còn có nhiều chính sách và hỗ trợ cho các bạn lao động trong suốt quá trình làm việc ở nước ngoài, để các bạn yên tâm trong suốt thời gian làm việc xa quê.

Bình luận