Chia sẻ kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của thực tập sinh: Nguyễn Văn Sơn

“Hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn” đó là lời nhắn nhủ của thực tập sinh Nguyễn Văn Sơn sau 3 năm trải nghiệm cuộc sống, công việc và học tập tại Nhật Bản. Giờ đây với chứng chỉ Nhật ngữ N2 trong tay và với vị trí công việc nhân viên phát triển thị trường tại Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bảo Minh, anh có đôi lời chia sẻ cho các bạn thực tập sinh đang có mong muốn đặt chân lên xứ sở Phù Tang để làm việc.

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, mình đã xác định công việc chân tay và phải vừa học vừa làm sẽ vô cùng vất vả, trong công việc sẽ gặp phải nhiều chuyện không như mong muốn, và sự thực những khó khăn đó không nằm ngoài luồng suy nghĩ của mình.

Vì có sự chuẩn bị trước nên dường như những khó khăn đó không thể quật ngã tinh thần của mình được, cũng may khi mới sang mình được sự giúp đỡ và chia sẻ của anh chị đi trước nên cũng đỡ được phần nào.

Mình đặt mục tiêu lấy được chứng chỉ N2 sau khi về nước và lên kế hoạch cho từng giai đoạn để hoàn thành mục tiêu. Mình thường xuyên nói chuyện với người bản địa, trò chuyện với đồng nghiệp trong công ty bằng tiếng Nhật (tranh thủ giờ giải lao thôi các bạn nhé vì trong giờ làm người Nhật rất kiêng kị làm việc cá nhân)

Mình tập trung học và viết Kanji rất nhiều, mình xem tivi về chương trình Nhật ngữ hằng ngày để luyện nghe và luyện đọc. Mình cũng hay xem phim hoạt hình Conan, mình dành thời gian khoảng 20 phút vừa giải trí vừa luyện nghe luôn.

Thiết lập mục tiêu cần hoàn thành hằng ngày, trước khi đi ngủ phải hoàn thành nó, và mục tiêu của mình đó là mỗi ngày học 20 từ vựng, 10 từ Kanji, 5 mẫu câu ngữ pháp và ôn lại từ của ngày hôm trước.

Chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao mình có thể kiên trì làm được như vậy phải không, có lẽ do thực sự mình đã khâm phục tinh thần làm việc của người Nhật, năng suất làm việc của họ quả là phi thường. Tính kỷ luật, trách nhiệm của họ làm mình ngưỡng mộ. Đây là nguồn động lực để mình noi gương và cố gắng hơn nữa.

Một phần may mắn nữa đó là do ông chủ của nghiệp đoàn mình làm việc luôn bắt bọn mình viết nhật ký hằng ngày, sau đó ông ấy sẽ kiểm tra và chấm điểm. Ai làm tốt sẽ được khen ngợi, ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị khiển trách. Vì thế mà nhóm bọn mình có 3 người đi thì cả 3 đều đạt chứng chỉ N2.

 Hiện tại mình đang công tác tại Bảo Minh,qua đây mình cũng muốn gửi gắm lời cảm ơn sâu sắc đến công ty vì đã dành cho mình cũng như các bạn ở đây sự quan tâm, đồng hành, theo dõi và hỗ trợ bọn mình hết sức trong quá trình làm việc tại Nhật Bản. Có được sự thành công như ngày hôm nay là phần lớn vào sự hỗ trợ này.

 Còn đối với các bạn thực tập sinh, các bạn hãy chủ động trong học tập, thật kiên trì và quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đặt ra nhé. Hãy theo đuổi đam mê-Thành công sẽ theo đuổi bạn”. Chúc các bạn thành công.”

 

Bình luận