Cách đổi bằng lái ô tô ở Việt nam sang bằng lái Nhật bản cho thực tập sinh

Chính phủ Nhật Bản cho phép người nước ngoài sinh sống tại Nhật được quyền đổi bằng lái xe, thực tế hiện nay có nhiều bạn thực tập sinh và du học sinh đang sinh sống tại đây có nhu cầu làm việc này, các bạn có thể đến trụ sở cảnh sát nơi mình sinh sống hoặc các Trung tâm cấp giấy phép lái xe để đăng ký. Sau đây là quy trình chi tiết:

Điều kiện cần thiết để có thể đổi bằng lái xe:

  • Bằng lái còn hiệu lực
  • Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng. (Thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên hộ chiếu của ngưới đó)

Sau khi thụ lý hồ sơ thành công các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chủ bằng lái đến chi nhánh  của JAF (Japan Automobile Federation) ở nơi cư trú để làm thủ tục công chứng. Bạn có thể vào link http://www.jaf.or.jp/profile/general/office/index.htm để biết rõ địa chỉ và số liên lạc của chi nhánh JAF toàn quốc.

Phí công chứng tại đây là 3000 Yên, trong trường hợp không đến được trụ sở chi nhánh của JAF ở nơi cư trú thì các bạn có thể gửi hồ sơ xin công chứng qua bưu điện. Hồ sơ bao gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng và 392 Yên tiền lẻ để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn.

Bước 2: Bạn gọi điện đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe để hẹn ngày làm thủ tục đổi bằng lái và xác định lại các giấy tờ cần mang theo để tránh mất thời gian.

Giấy tờ gồm có: Bằng lái gốc, Hồ sơ công chứng tại JAF, thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, 1 ảnh thẻ 3×2.4cm nền xanh)

Bước 3: Đến trung tâm sát hạch bằng lái xe nộp giấy tờ và làm theo hướng dẫn. Sau đó họ đưa mình vào một phòng kín để phỏng vấn. Mục đích để biết mình có thực sự học bằng lái chưa, Một số câu hỏi thường gặp như: Bạn học khi nào, bạn học ở trường nào, quy trình học và thi như thế nào…

Nếu bạn vượt qua được vòng phỏng vấn này thì họ cho thi luôn và ngược lại.

Bài thi lý thuyết bao gồm 10 câu trắc nghiệm, kết quả thi sẽ được báo ngay, đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả này có giá trị trong 6 tháng, tức là trong 6 tháng này bạn phải đỗ thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết.

Sau khi đỗ lý thuyết bạn sẽ cho ra thi thực hành, bạn phải vượt qua trên 70 điểm/100 điểm. Phần thi này khá khó, bên Nhật không chấm bằng máy mà có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm.

Bước 4: Liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe để tìm thầy bổ túc tay lái của mình. Chi phí mất khoảng 7000 Yên/1h bao gồm cả chi phí thuê xe và thuê địa điểm. Nếu tiếp thu tốt và tâm lý vững vàng thì mất khoảng 2-5 lần học là ta có thể thi sát hạch lái xe được các bạn nhé.

Bước 5: Sau khi đỗ bằng lái họ sẽ cấp bằng lái ngay tại chỗ cho mình, chi phí cấp bằng tầm khoảng 2000 Yên.

Nếu tự tin giấy tờ đầy đủ có thể làm bước 4 trước bước 3, còn nếu tự tin thi đỗ không cần chuyên gia bổ túc thì bạn bỏ qua bước 4. Nhưng trường hợp này hiếm vì ít người thi đỗ lẫn đầu tiên.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo của người thi trước nếu có gì khác biệt thì các bạn bổ sung giúp mình hoặc có thể gửi phản hồi về Công ty Cổ phần thương mại quốc tế Bảo Minh. Hotline: 0963851518. Chúng tôi trân trọng cảm ơn và chúc bạn thành công!

Cách đổi bằng lái ô tô ở Việt nam sang bằng lái Nhật bản cho thực tập sinh
Đánh giá nội dung

Bình luận