Bí quyết hạnh phúc và trường thọ của người Nhật

Theo bản báo cáo “World Happiness Report 2017”, Nhật Bản được đánh giá là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Người dân nơi đây luôn có những bí quyết sống riêng để duy trì sức khỏe và tuổi thọ, vậy “công thức” cho sự trường thọ của họ là gì? Cùng chúng tôi khám phá các bạn nhé!

Thứ nhất: Học cách sống chậm

Trong khi các đất nước khác người ta cuống cuồng cố gắng để đạt được nhiều hơn, nhiều hơn nữa thì người Nhật lại ưu lối sống đơn giản. Họ có thể bận rộn nhưng không vội vàng, những lúc cảm thấy quá tải và căng thẳng lại là những lúc họ làm ít đi. Cân bằng giữa hai yếu tố nghỉ ngơi và làm việc. Đọc sách thật nhiều, suy nghĩ lạc quan và tích cực để tận hưởng sự phong phú của cuộc sống.

Thứ hai: Nói không với thức ăn nhanh

Người Nhật chỉ ăn 3 bữa mỗi ngày với đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng. Họ ăn nhiều thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và chất béo lạnh mạnh như cá. Những thức ăn này tương đối ít calo, có nhiều chất dinh dưỡng và lành mạnh. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ béo phì và các căn bệnh đáng tiếc khác, đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài cho người dân.

Thứ ba: Giữ phong độ bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng hằng ngày

Người Nhật họ ít có chế độ tập tành quá nghiêm ngặt song họ thường đứng dậy và vận động cơ bắp. Họ cũng thường đi thang bộ và tự mang hành lý những lúc có thể. Phần lớn mọi người đi bộ hoặc đạp xe đến ga tàu điện ngầm để đến chỗ làm. Xe ô tô gần như là một thứ xa xỉ, vận động phải ít nhất mỗi tiếng mỗi ngày.

Thứ tư: Sống gần gủi với thiên nhiên

Nghĩ đến Nhật Bản ai ai cũng tưởng tượng một quốc gia với nhiều thành phố sầm uất nhưng thực chất rừng ôn đới chiếm nhiều diện tích của quốc gia này. Họ luôn cố gắng tạo ra thời gian trong cuộc sống bận rộn của mình để gần gũi với thiên nhiên. Sống tích cực, lạc quan dù cuộc sống có thế nào.  

Thứ năm: Sống luôn luôn lên kế hoạch trước

Nên có một khung thời gian biểu chi tiết và đầy đủ, nếu có cả trước một năm thì càng tốt. Ước lượng thời gian, phân chia công việc. Một khi đã có kế hoạch thì các công việc cứ thực hiện trơn tru theo đó, tránh sai sót đến mức thấp nhất. Từ đó cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và không còn những áp lực xảy ra.

Và còn rất nhiều rất nhiều những “bí quyết” khác để thấy rằng không ai từng đến sống ở đất nước mà khi trở về có thể nói rằng: Tôi vẫn như tôi trước kia được. Và nếu là bạn, chúng tôi tin bạn sẽ có những trải nghiệm đáng giá khi sống tại quốc gia được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất thế giới này.

Rate this post

Bình luận