7 điều kiêng kỵ khi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

Nhật Bản được nhắc đến là một quốc gia đa tôn giáo. Nhìn vào quá trình phát triển của Nhật Bản ta luôn thấy sự hiện diện của nhiều tôn giáo khác nhau nhưng chủ yếu là 3 tôn giáo chính: thần đạo, phật giáo và thiên chúa giáo. Ba tôn giáo này có ảnh hưởng rõ nét trong đời sống văn hóa của người Nhật và được thể hiện rõ nét hơn qua những điều kiêng kỵ ở Nhật Bản. Dưới đây là 7 điều mà người lao động nên kiêng kỵ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017

  1. Không được cắm đũa lên bát cơm

Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn, đặc biệt là kiêng kị cắm đũa lên bát cơm. Điều này chỉ được làm khi trong nhà có người mất.

  1. Tránh số 4

Theo quan niệm của người Nhật thì số 4 được coi là con số không may mắn ở đất nước xinh đẹp này. Điều này xuất phát từ cách phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần giống với chữ tử. Nhiều khách sạn và thang máy ở Nhật có thể không có tầng số 4 hoặc phòng 4

  1. Tránh quay đầu hướng Bắc khi ngủ

Không giống với quan niệm ở Việt Nam quay đầu về hướng Bắc sẽ tránh được tình trạng khó ngủ, mất ngủ, trằn trọc thì người Nhật Bản kiêng kỵ quay đầu về hướng Bắc. Ở Nhật đây là hướng nằm của những người đã mất. Bạn nên chú ý điều này khi sang nhà những người bản địa nhé.

  1. Trong ăn uống

Ở Nhật Bản, họ không sử dụng đũa để chuyển thức ăn vì đũa được dùng để chuyển những mảnh xương còn sót lại của người đã mất sau khi hỏa táng. Do vậy, việc dùng đũa để chuyển thức ăn bị coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và nghiêm trọng hơn là nó có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu ai đó dử dụng đũa để chuyển thức ăn.

Khi ăn cơm người Nhật cũng tránh việc bới đi bới lại thức ăn, đây được cho là thói xấu khi ăn mà bạn cần tránh để không mất lòng người bản địa. Ngoài ra, người Nhật tránh việc vừa đi vừa ăn điều này sẽ làm cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Đôi khi, bạn còn bị nhiều người khiển trách. Vậy nên, bạn hãy tránh ăn uống ở những nơi công cộng nhé.

  1. Khi thăm người ốm

Người Việt thường có thói quen tặng hoa khi thăm người ốm nhưng khi bước chân lên đất nước hoa anh đào thì việc tặng hoa hay trà đều là những điều nên tránh. Họ cho rằng những thứ này sẽ mang lại những điều không tốt cho người bệnh.

  1. Khi tặng quà

Nếu bạn muốn tặng quà cho người bản địa thì bạn cần tránh những món đồ như giày dép, bít tất, quần áo lót cho họ. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên. Vậy nên nếu bạn mang tặng những thứ này họ sẽ không thích thú, không thấy thoải mái. Nếu bạn tặng cho cấp trên hay lãnh đạo thì đó được cho là hành vi thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

Một điều nữa, người Nhật kiêng không được tặng khăn mùi xoa cho nhau. Đây là hành động được coi là bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ.

  1. Lúc chụp ảnh

Họ kiêng kỵ chụp 3 người chung 1 bức ảnh. Bởi vì họ quan niệm nếu 3 người chụp chung thì người giữa sẽ bị người hai bên kẹp lấy. Đây là 1 điều không may mắn.

Bên trên là một số những điều kiêng kỵ mà bạn nên tìm hiểu trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hi vọng bạn sẽ chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức để có thể hòa nhập nhanh chóng với môi trường bên sống bên đó.

Bình luận